Việc nhỏ, tác hại lớn

Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong thời gian ngắn, tại thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông khiến nhiều người chết và bị thương.

Chỉ trong thời gian ngắn, tại thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông khiến nhiều người chết và bị thương. Điều đáng nói là những vụ tai nạn này đều xuất phát từ việc xử lý thiếu bình tĩnh của tài xế đã dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Hình ảnh chiếc xe taxi của hãng Vinataxi gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc mà nguyên nhân xuất phát từ va chạm với chiếc xe bán tải chạy phía sau khiến tài xế điều khiển xe taxi đã rồ ga tháo chạy với tốc độ cao sau đó gây tai nạn khiến 1 người tử vong và 7 người bị thương nặng làm người chứng kiến không khỏi kinh sợ. Chỉ ít ngày sau, tại nút giao thông Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra khi tài xế Trần Đình Tiến điều khiển chiếc xe santafe 7 chỗ đã xảy ra va chạm với 1 phương tiện khác. Sau khi tai nạn xảy ra, tài xế này đã không dừng lại mà đã lái xe chạy khỏi hiện trường rồi gây tai nạn khiến 1 người phụ nữ thiệt mạng.

Rất nhiều người dân  sau khi chứng kiến những vụ việc kể trên đã không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Chỉ vì một mâu thuẫn rất nhỏ lẽ ra có thể được xử lý một cách ôn hòa thì vụ việc lại bị đẩy lên tới mức đỉnh điểm. Nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình giao thông phức tạp như hiện nay, cộng thêm ý thức chấp hành pháp luật giao thông yếu kém, cách thức ứng xử bạo lực như thói quen cố hữu của rất nhiều người thì chắc chắn những vụ việc đau lòng xảy ra tại Hà Nội khi tham gia giao thông như vừa qua sẽ chưa dừng lại.

Có một thực tế, nhiều người khi ra đường tham gia giao thông đã rất căng thẳng, mệt mỏi, luôn có những câu hỏi đặt ra là tại sao người ta có thể đi lại, lưu thông một cách hỗn loạn như vậy, bất chấp các quy tắc giao thông. Điều này cũng tạo ra một sức ép tâm lý, sự ức chế thần kinh kéo dài cho những người lưu thông trên đường.

Chưa có một thống kê chính xác về số người chết sau những vụ đánh nhau, hỗn chiến vì va chạm giao thông. Nhưng nhìn những hình ảnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội thì có thể thấy, thực trạng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn sau khi va chạm giao thông đang là phổ biến. Thậm chí, không ít đối tượng còn chống đối, hành hung cả lực lượng chức năng.

Thực trạng thiếu ý thức chấp hành pháp luật của không ít người dân như hiện nay đang đặt ra rất nhiều trọng trách cho những cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương. Phải làm cho quá trình thay đổi nhận thức của người dân diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn, đây được coi là giải pháp nền tảng, lâu dài nhất để hạn chế những vụ hành xử bạo lực trên đường phố. Và giải pháp tốt nhất, sâu bền nhất để giải quyết vấn đề này vẫn phải xuất phát từ  giáo dục. Một nền giáo dục nặng về lý thuyết nhưng thiếu thực tế sẽ không thể bắt kịp với xu thế phát triển để đào tạo ra những thế hệ công dân biết tôn trọng pháp luật, tôn trọng cộng đồng xã hội.

Quốc Trung

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Việc nhỏ, tác hại lớn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT