DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việc hiến tạng để cứu người đang “thấm” dần vào tư duy của người dân
Thái Bình - 22:42 02/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 2/8, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Quân y 103 và các bệnh nhân được ghép tạng hôm tối 27 – rạng sáng 28/7 vừa qua.

 

Thăm các bệnh nhân ghép tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khoẻ bệnh nhân sau khi được ghép tạng. Bệnh nhân Trần T.H - nữ quân nhân duy nhất trong số các bệnh nhân được ghép tạng lần này, chia sẻ niềm xúc động và hạnh phúc khi được ghép thận. Trò chuyện với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đồng chí giám đóc Học viện Quân Y Đỗ Quyết, đồng chí Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh –Bộ Y tế, chị H. cho hay sau này, sẽ xin được hiến các tạng khác của cơ thể chị và hiến xác cho y học, nếu sức khoẻ và thể trạng đáp ứng được yêu cầu.

Trước khi lấy tạng dành 15 phút để tri ân người hiến

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế, Thiếu tướng GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y thông tin, sáng 27/7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân tên T.V.M (31 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội). Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu chuyên khoa sâu, thông khí phổi, truyền dịch nâng huyết áp, dùng thuốc co mạch giúp tim co bóp, duy trì chức năng thận, phổi. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không thoát được trạng thái chết não. “Khi xác định chính xác bệnh nhân chết não, các bác sĩ đã gặp và giải thích cho gia đình, đồng thời vận động gia đình để bệnh nhân hiến tạng cho y học, cứu sống nhiều người khác. Sau khi bàn bạc, gia đình đã đồng ý để bệnh nhân hiến tạng”, Thiếu tướng Đỗ Quyết kể lại

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tim

"Chúng tôi rất chia sẻ với nỗi đau của gia đình bệnh nhân chết não, đồng thời rất khâm phục và cảm ơn tấm lòng của họ. Người mẹ bệnh nhân đã nói, nếu con trai tôi không may bị tai nạn mất, tạng của con có thể cứu sống nhiều người khác, chúng tôi sẵn sàng"- GS Đỗ Quyết chia sẻ

Sau khi gia đình bệnh nhân đồng ý, ngay lập tức, Bệnh viện 103 đã rà soát danh sách chờ ghép, các chỉ số cho thấy một bệnh nhân chờ ghép tim và hai bệnh nhân chờ ghép thận phù hợp. Riêng với gan, Bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và xác nhận có bệnh nhân chờ ghép phù hợp. Giám đốc Đỗ Quyết cho biết: Ngay sau khi có nguồn nhận tạng phù hợp, các bác sĩ của Bệnh viện 103 đã tiến hành lấy tạng và ghép cho các bệnh nhân. Đáng nói 3 bệnh nhân được ghép ở Bệnh viện Quân y 103 đều là quân nhân, trong đó đồng chí được ghép tim thuộc chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đã có thời gian dài 12-13 năm đi biển…

Ba bệnh nhân được ghép là quân nhân gồm: Chiến sỹ Nguyễn N.T được ghép tim, bệnh nhân Vũ X.C được ghép 1 thận, bệnh nhân Trần T.H (47 tuổi) được ghép 1 quả thận. Những bệnh nhân này đều được nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí. Còn lá gan được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép cho bệnh nhân tại đây.

GS.TS Đỗ Quyết chia sẻ với Bộ trưởng và đoàn công tác về cuộc hội chẩn trước khi quyết định tiến hành việc lấy- ghép tạng của người cho và người nhận: Khi hội chẩn cũng “căng lắm” vì có ý kiến không xác định chính xác đã hôn mê sâu bao lâu. Bệnh viện cũng đã dùng thuốc co mạch để hồi sức, tác động đến các mạch thận, gan... Vậy có lấy được tạng để hiến hay không, đó là vấn đề cần cân nhắc. Bởi nếu lấy ra không dùng được cũng vô ích. Hơn 9h bắt đầu tiến hành lấy tạng. Một chi tiết của ca ghép tạng được GS.TS Đỗ Quyết thông tin là trước khi lấy tạng, các y bác sĩ trong ê kíp đã đứng vòng quanh bệnh nhân để cúi đầu nói lời tri ân với bệnh nhân hiến tạng. Thời gian tri ân khoảng 15 phút.

"Tôi cho rằng đây là hành động rất ý nghĩa và đáng làm để tri ân nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng. Bản thân bệnh nhân nhận tạng khi tỉnh lại cũng yên tâm vì chúng tôi đã thay mặt bệnh nhân nhận tạng tri ân người cứu sống mình" - GS Đỗ Quyết chia sẻ.

Bước đầu sức khỏe của các bệnh nhân đã tạm ổn

Thông tin về tình hình bệnh nhân nhận tạng hiện nay, GS Đỗ Quyết cho biết, đối với bệnh nhân nhận thận, ngày thứ 3 sau ghép bệnh nhân về buồng thường. Đối với bệnh nhân được ghép tim, khi ghép quả tim mới phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, chống thải ghép, phải chăm sóc hậu phẫu rất cẩn thận do bệnh nhân có tiền sử suy tim và hút thuốc. Tuy nhiên, ở thời điểm này có thể  thấy bệnh nhân có tiên lượng tốt, kiểm soát tốt. Bệnh nhân  đã tự thở, ăn được cháo, uống sữa khá tốt. Đến nay vẫn có thể viết lách, tự nói bằng miệng. “Mắc dù vậy trường hợp này cần chăm sóc theo dõi rất cẩn thận, phải đo lượng nạp vào và thải ra rất chặt chẽ" - GS Đỗ Quyết thông tin.

Bệnh nhân được ghép thận đã bày tỏ nguyện vọng với Bộ trưởng Bộ Y tế sau này được hiến tạng và xác của mình cho  y học nếu đủ điều kiện

Thiếu tướng Đỗ Quyết cho biết thêm, kể từ năm 1992 đến nay, Bệnh viện Quân y 103 đã ghép được 238 ca thận, 2 ca tim. Bệnh viện cũng đã ghép thận cho 2 công dân người Lào. Theo GS.TS Đỗ Quyết, điều đặc biệt trong sự kiện này, đây là lần đầu tiên bệnh viện ghép 3 tạng cùng lúc. Tổng số bác sĩ, nhân viên y tế huy động cho ca ghép này lên tới gần 100 người. "Vấn đề khó nhất là thuyết phục gia đình người cho. Chúng tôi thật sự biết ơn họ. Sau khi ghép tạng, các bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc rất kỹ và chặt. Bản thân tôi suốt thời gian từ khi ghép 3 tạng một lúc, đến tối qua, 1/8 mới về nhà vì còn ở lại theo dõi bệnh nhân" - GS.TS Đỗ Quyết chia sẻ.

Cần tri ân và tôn vinh các gia đình người hiến tạng

Qua trực tiếp thăm bệnh nhân, trò chuyện với bệnh nhân và nghe báo cáo từ đồng chí giám đốc Học viện Quân y, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh gía rất cao và biểu dương nỗ lực của Bệnh viện Quân y 103 cùng các kíp phẫu thuật. Bộ trưởng nhấn mạnh ,  sự kiện ghép đa tạng cho 3 bệnh nhân cùng lúc mà Bệnh viện Quân y 103 vừa thực hiện đánh dấu bước phát triển trong ghép tạng của Bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng ban lãnh đạo Học viện Quân y

Theo Bộ trưởng, sự kiện cũng đánh dấu sự kết hợp quân - dân y trong phát triển y tế kỹ thuật cao. Sự kiện này cũng cho thấy nỗ lực “dám nghĩ dám làm” của tập thể Bệnh viện, luôn đặt sự sống, tính mạng của bệnh nhân lên trên hết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc người mẹ và gia đình đồng ý hiến tạng của con trai để cùng lúc cứu sống nhiều người biểu đạt ý nghĩa rất to lớn, không chỉ có 4 người khác được hồi sinh sự sống mà nó còn cho thấy, hiến tạng đã bắt đầu “thấm” vào tư duy người dân. Do đó, Bộ trưởng đề nghị bằng hình thức nào đó, Bệnh viện hãy liên hệ với gia đình người hiến tạng để tôn vinh họ nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng. Đồng thời Học viện Quân y làm hồ sơ gửi về Bộ Y tế để Bộ Y tế xem xét tặng Bằng khen cho ê kíp thầy thuốc ghép tạng thành công.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa các thầy thuốc tham gia lấy-ghép tạng cho các bệnh nhân

Về đề xuất của Học viện liên quan đến việc Bộ Y tế trang bị cho Bệnh viện 103 một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phẫu thuật, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đồng ý và đề nghị Học viện làm việc cụ thể với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế để trình lãnh đạo Bộ xem xét phê duyệt

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh nghiên cứu bổ sung Bệnh viện 103 vào danh sách bệnh viện hạt nhân của Đề án Bệnh viện vệ tinh ở các chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, ngoại, tim  mạch…

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, rất nhiều lần, Thiếu tướng Đỗ Quyết nhắc lại câu nói "Cảm ơn các nhà báo đã viết về ca ghép đa tạng này của chúng tôi và các cộng sự. Chúng tôi rất vui và vinh dự vì đã góp phần thêm vào việc khẳng định thành tựu kỹ thuât cao của ngành y tế Việt Nam nói chung, y tế quân y nói riêng. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn các bạn tuyên truyền nhiều hơn về tấm lòng cao cả của gia đình người hiến tạng đã dành một phần cơ thể của con em mình để cứu sống những người khác. Khi sự sống của người này kết thúc cũng là lúc mở ra sự sống thêm cho nhiều người khác, đó là điều đáng trân trọng…"

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm