Việc đổi thẻ BHYT sai sót cho người bệnh phải được thực hiện trong ngày

Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian qua BHXH Việt Nam nhận được phản ánh của người tham gia BHYT về việc trên thẻ BHYT in sai thời điểm đủ 05 năm liên tục

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành văn bản số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018, gửi BHXH 63 tỉnh, thành phố về việc cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sai sót thông tin về thời gian tham gia BHYT liên tục.

Trong thời gian qua BHXH Việt Nam nhận được phản ánh của người tham gia BHYT về việc trên thẻ BHYT in sai thời điểm đủ 05 năm liên tục. Qua kiểm tra, phân tích dữ liệu thẻ BHYT cho thấy, nguyên nhân do: BHXH một số tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra thông tin trước khi in thẻ; đơn vị quản lý đối tượng cung cấp thông tin chưa chính xác khi đề nghị gia hạn thẻ BHYT.

Vì vậy, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, đảm bảo đúng, đủ thông tin quá trình tham gia BHYT.

Trường hợp phát hiện có sai sót phải thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ BHYT đến tận tay người tham gia.

BHXH Việt Nam yêu cầu việc đổi thẻ phải thực hiện ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT.

Cùng với đó, cần thống kê các trường hợp đã khám, chữa bệnh có chi phí đồng chi trả từ đủ 6 tháng lương cơ sở trở lên mà chưa được hưởng chế độ đồng chi trả để thông báo cho người bệnh; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện miễn cùng chi trả trong năm và thanh toán lại phần chi phí người bệnh được hưởng theo quy định.

Tiếp nhận yêu cầu từ Trung tâm chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam để tổ chức cấp đổi và chuyển thẻ BHYT tới tận tay người tham gia thông qua hệ thống bưu điện.

Quyền lợi 5 năm liên tục trên thẻ BHYT rất quan trọng với những người mắc bệnh rất nặng, có ý nghĩa trong việc cùng chi trả 20% mà quá 6 tháng lương cơ sở thì không phải cùng chi trả.

Theo Phó trưởng ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Hiếu, thông tin ghi thời gian 5 năm liên tục trên thẻ BHYT rất quan trọng. Người dân khi tham gia đóng BHYT đủ 5 năm liên tục, sẽ được hưởng các quyền lợi khi đi khám bệnh nếu phát sinh chi phí vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 1/2018, cơ quan BHXH đã nhận được một số phản ánh của người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng học sinh sinh viên vì thẻ BHYT của đối tượng này bị sai sót về số năm tham gia BHYT.

Thái Bình

Loading...
Bình luận
  • Nguyễn Đình Sự (ktsnds@yahoo.com.vn)

    Hỏi: Những người nghỉ hưu ô thứ 2 có ký hiệu là HT có cần ghi dòng có đủ 05 năm liên tục đóng bảo hiểm? Thường khi đã nghỉ hưu những người này đã có thời gian quá thừa 05 năm liên tục đóng bảo hiểm. Ghi thêm dòng này liệu có quá máy móc...?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT