Vỉa hè, điệp khúc bóc - lát

Suckhoedoisong.vn - Cách đây mới 8 năm, trong dịp Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã làm một cuộc “cách mạng vỉa hè”, thay toàn bộ gạch lát quanh hồ Hoàn Kiếm bằng gạch block và ngân sách bỏ ra cho việc thay này không ít.

Tất nhiên khi đó, việc bật gạch cũ, lát gạch block mới có đầy những lý lẽ, luận chứng rất thuyết phục trước ngày đại lễ cực kỳ trọng đại.

8 năm sau, gạch xưa còn đó đang nằm yên ổn bỗng có dự án bật hết lên để thay bằng đá granite dày 10cm có nguồn gốc từ Bình Định. Và tất nhiên, các nhà quy hoạch, phát minh ra dự án thay gạch lát cũng có những lập luận đầy thuyết phục như đá từ Bình Định tốt hơn, trung tâm Thủ đô - trái tim cả nước cần phải chỉnh trang cho đẹp, cho đồng bộ.

Nếu dự án này được thực hiện không biết sau bao nhiêu năm nữa có thể đá granite dày 10cm có nguồn gốc từ Bình Định lại được bóc đi để thay bằng gạch block hiện tại với lý do đá dễ trơn trượt.

Đặt ra giả thiết này bởi nước ta còn nghèo sao cứ phải thay đá, gạch lát vỉa hè theo kiểu “quan tân chế độ tân”, có lãnh đạo nhiệm kỳ mới hay không cũ thì lâu lâu cơ quan lại cải tạo sân vườn, cổng ra vào, thay bàn ghế, nội thất trong các phòng làm việc.

Nghi ngại nữa là trong dịp chuẩn bị Đại lễ ngàn năm Thăng Long, không lẽ những nhà hoạch định, phát kiến dự án 8 năm trước kém hơn các nhà quản lý tương tự của 8 năm sau để rồi phải thay?

Cứ mỗi lần vỉa hè được lát, rồi bóc lên lát lại là mỗi lần ngân sách phải chi ra không ít, trong khi nợ công đang cao, Chính phủ đang hô hào tiết kiệm. Không biết chi phí thay vật liệu lát vỉa hè cùng nhân công thực hiện là bao nhiêu, chưa kể nếu có “chênh lệch” trong quyết toán, tất cả là bao nhiêu, nhưng chắc chắn khoản tiền đó sẽ làm được nhiều việc khác có ích hơn khi nước còn nghèo, dân còn khổ.

Cứ mỗi khi có dự án mới thay thế cái hiện tại đang có tất nhiên đều đã được chuẩn bị kỹ từ khâu nghiên cứu, lựa chọn vật liệu và giải pháp kỹ thuật thi công cũng như quá trình giám sát. Thành phố cũng đã xin ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện dự án. Vậy những người nghĩ ra dự án cũ sẽ chịu trách nhiệm ra sao khi nhận tiền của dân để thực hiện một dự án tất nhiên cũng bền vững vài chục năm mà sau 8 năm phải bị thay đổi?

Cứ theo logic của tư duy thay vật liệu lát vỉa hè quanh Hồ Gươm cho đồng bộ, gạch block ở hồ Gươm sẽ lát ở công viên khác, nếu một ngày đẹp trời, cả thành phố cùng bật tung vỉa hè để thay bằng vật liệu khác cho đồng bộ thì sẽ thế nào nhỉ.

Vỉa hè cả khu vực trung tâm thành phố không phải là bộ quần áo để người dân có thể thấy tổng thể như thấy ai đó diện thời trang.

Nói chuyện vỉa hè lát rồi bóc lên thay chỉ là chuyện cụ thể và còn biết bao dự án đã thực hiện sau vài năm bị thay bằng dự án khác.

Dự án nào xuất hiện cũng đều có lý nhưng cái có lý nhất, quan trọng nhất lại không thấy trong các dự án là nhân dân được gì, tiết kiệm tiền dân được bao nhiêu và kể cả... người đề xuất và thực hiện dự án có lợi ích gì không?!

Lê Quý

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vỉa hè, điệp khúc bóc - lát

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT