Vì virut Zika, Nam Mỹ khuyến cáo phụ nữ đừng mang thai thời điểm này

Suckhoedoisong.vn - Giới y tế ở 4 nước châu Mỹ Latin và Caribbe đã cảnh báo phụ nữ tránh mang thai ở thời điểm này vì lo ngại căn bệnh gây ra dị tật thai nhi do virus Zika gây ra.

Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica khuyến cáo phụ nữ nên hoãn có thai cho tới khi giới chức y tế hiểu rõ hơn về virus Zika truyền từ muỗi. Cảnh báo trên được đưa ra sau một dịch bùng phát ở Brazil.

Brazil cho biết số trẻ em sinh ra bị nghi ngờ mắc bệnh nhỏ đầu (bệnh microcephaly), một căn bệnh gây dị dạng ở thai nhi khiến cho đầu nhỏ hơn, đã lên tới gần 4000 trẻ kể từ tháng 10.

Trong khi đó, giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo phụ nữ mang thai tránh đi du lịch tới hơn 20 quốc gia ở châu Mỹ và vượt ra ngoài châu Mỹ, nơi đã ghi nhận các ca bệnh Zika.

Video: Khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh tới một số nước nơi virus Zika bùng phát


Nguồn video: CBS Evening News

Nghi ngờ mối liên hệ giữa dị tật thai nhi Microcephaly và virus Zika

Mối liên hệ giữa bệnh nhỏ đầu (bệnh microcephaly) và Zika chưa được khẳng định. Nhưng một số lượng nhỏ trẻ sơ sinh đã chết có virus ở não và không có lý giải nào cho việc bệnh microcephaly tăng đột biến đã khiến người ta nghĩ đến mối liên hệ giữa virus và bệnh dị dạng này.

Virus này không lây và thường có các triệu chứng giống như bệnh cúm.

Ở Colombia, Bộ trưởng Y tế Alejandro Gaviria kêu gọi phụ nữ hoãn mang thai trong thời gian khoảng 8 tháng.

"Chúng tôi phải đưa ra biện pháp này bởi tôi tin rằng đây là cách tốt để hạn chế nguy cơ. Phải cho người dân biết rằng có các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra", Reuters trích dẫn lời Bộ trưởng Y tế Colombia.

Cảnh báo tương tự cũng được đưa ra ở Ecuador, El Salvador và Jamaica.

Tuy nhiên, các nhà vận động phong trào quyền phụ nữ đã chỉ trích các khuyến cáo trên, cho rằng phụ nữ tại khu vực có ít cơ hội để mang thai.

di-tat-thai-nhi-Microcephaly-gay-benh-nho-dau

Di-tat-thai-nhi-microcephaly-khien-dau-nho-va-moi-lien-he-voi-Virus-Zika

Bệnh dị tật thai nhi gây nhỏ đầu Microcephaly

Theo bà Monica Roa, một thành viên của nhóm Liên kết Phụ nữ Toàn thế giới Women's Link Worldwide, ở Colombia, 50% ca mang thai là không lên kế hoạch từ trước và với nạn bạo lực tình dục, khó có thể để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Virus Zika

  • Virus lan truyền từ muỗi Aedes aegypti. Loại muỗi này cũng truyền bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da.
  • Virus này lần đầu tiên được phát hiện ở châu Phi vào những năm 1940s nhưng giờ đây nó đang lây lan ở châu Mỹ Latin.
  • Các nhà khoa học cho biết có bằng chứng ngày một gia tăng về mối liên hệ giữa nó với bệnh dị dạng thai nhi microcephaly, thường dẫn tới trẻ sơ sinh có đầu nhỏ hơn bình thường.
  • Trong khi virus Zika có thể gây ra sốt và mẩn ngứa, đa phần mọi người không có triệu chứng gì, và cũng không có cách chữa trị.
  • Cách duy nhất phòng bệnh do virus Zika gây ra là dọn sạch nước tù đọng nơi muỗi có thể sinh sản, và bảo vệ bản thân để tránh bị muỗi đốt.

49 trẻ em bị nghi ngờ mắc bệnh microcephaly đã chết, Bộ Y tế Brazil tuyên bố. 5 ca trong số này có nhiễm virus Zika.

Brazil đang trải qua dịch Zika bùng phát lớn nhất từng biết đến, với phần lớn các ca ở đông nam, khu vực bao gồm Rio de Janeiro và Sao Paulo.

Có sự tăng mạnh về số lượng ca nhiễm Zika ở vài nước châu Mỹ Latin khác.

Ở Colombia, hơn 13.500 ca đã được ghi nhận.

Cảnh báo bà bầu không nên đến các nước sau để tránh nhiễm virus Zika

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo tránh đi du lịch dành cho các bà bầu vào tuần trước, thêm 8 địa điểm mà phụ nữ mang thai tránh đi du lịch tới vào hôm thứ 6, ngày 22.12. Các cảnh báo này giờ đã được mở rộng tới các địa điểm sau:

  • Trung và Nam Mỹ gồm các nước: Bolivia, Ecuador, Guyana, Brazil, Colombia, El Salvador, French Guiana, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela
  • Khu vực Caribbe: Barbados, Saint Martin, Haiti, Martinique, Puerto Rico, Guadeloupe
  • Châu Đại dương: Samoa
  • Châu Phi: Cape Verde

Nguyễn Vân

(theo BBC, CBS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com