DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi trùng không ở đâu xa
Suckhoedoisong.vn - Tủ lạnh và tấm thớt là những người bạn thân thiết của các chị nội trợ. Vì vậy, các chị em cũng cần để mắt quan tâm tới 2 người bạn thân “chí cốt” này.

Vi trùng dễ tá túc ở thớt

Vệ sinh thớt là việc bảo vệ sức khỏe một cách thiết thực nhất. Những loại vi khuẩn “quen mặt” như Salmonella, E.coli thường nằm lại trên thớt sau khi sử dụng. Theo các chuyên gia về y tế thì trong nhà nên có nhiều tấm thớt với nhiều màu sắc khác nhau và sử dụng cho những nhóm thực phẩm khác nhau. Thí dụ như thớt màu đỏ thì dùng để cắt thịt bò, thịt heo; thớt màu trắng thì để cắt thịt gà vịt; thớt màu xanh thì dùng để cắt rau cải, trái cây và không bao giờ xài lẫn lộn. Vì có thể xảy ra nhiễm trùng chéo, ví dụ như sau khi cắt gà vịt mà rửa thớt không kỹ thì vi khuẩn sẽ nằm ở đó và đến khi cắt rau cải thì rau cải sẽ bị nhiễm.

Để rửa sạch thớt bằng nhựa (platic) thì nước rửa chén vẫn là lựa chọn số một và sau khi rửa nên tráng lại bằng nước sôi. Nếu rửa thớt bằng gỗ nên dùng bàn chải và để thớt dưới vòi nước nóng và chà rửa cho kỹ.

Có thể dùng dấm ăn để rửa thớt hoặc có thể dùng nước oxy già. Một số người dùng thuốc tẩy nhưng phương pháp này cần phải rửa thớt lại bằng nước sạch thật kỹ.

Vi trùng không ở đâu xaVi khuẩn thường nằm lại trên thớt sau khi sử dụng

Khi sử dụng thớt thì cũng đừng nên quá... hà tiện, khi thớt đã cũ, có nhiều vết cắt thì đã đến lúc phải mạnh tay quăng vào thùng rác vì những vết rảnh do bị cắt này là nơi mà vi khuẩn dễ ẩn náo nhất. Thớt rửa sạch sẽ thôi thì cũng chưa đủ mà còn phải lau chùi thật sạch mặt bàn nơi dùng thớt vì khi cắt thịt, nước thịt có thể chảy ra và thấm xuống mặt bàn hoặc là những mẩu thịt nhỏ có thể rơi xuống bàn. Nên rửa mặt bàn bằng nước nóng hoặc lao bàn bằng các dung dịch sát trùng.

Tủ lạnh có thể là... ổ vi trùng

Tủ lạnh là nơi dễ bỏ ngỏ cho vi trùng nhất vì người ta thường nghĩ nơi đó là an toàn. Nên nhớ là tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng làm trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn mà thôi. Vì vậy, nếu tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm thì có thể làm cho bạn bi bệnh vì ngộ độc thực phẩm.

Nếu rửa thớt bằng gỗ thì nên dùng bàn chải và để thớt dưới vòi nước nóng và chà rửa cho kỹ

 

Nhiệt độ trong tủ lạnh cũng rất quan trọng, nên chỉnh làm sao để tủ lạnh ở nhiệt độ 1 - 40C. Nhiệt độ này không những làm cho thực phẩm tươi mà còn kìm hãm sự sinh trưởng của vi khuẩn. Vi khuẩn nổi tiếng nhất tá túc trong tủ lạnh là  campylobacter gây rối loạn hệ tiêu  hóa. Vi khuẩn này lại có thêm một bạn đồng hành nữa là E.coli. Gà vịt là những loạn thực phẩm dễ bị nhiểm khuẩn nhất. Sữa chưa tiệt trùng, thịt nấu chưa chín, nước ép trái cây, rau cải cũng rất bị dễ nhiễm E.coli.

Nên hạn chế thời gian mở tủ lạnh, mở ra lấy thực phẩm xong thì phải đóng lại liền vì nếu không thì không khí tràn vào sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh. Nhiệt độ có khi tăng lên tới 50C chỉ trong vòng một phút. Sự tăng nhiệt độ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh mỗi tuần 2 lần để đảm bảo là tủ lạnh chạy đúng nhiệt độ mà bạn đã cài đặt. Ngăn lạnh nhiệt độ lý tưởng là 1 - 40C và ngăn đá thì nhiệt độ phải dưới -180C (độ âm).

Cần phải nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bên trong lẫn bên ngoài. Dù rằng bên ngoài bóng bẩy, thế nhưng bên trong tủ lạnh có thể là triệu triệu vi khuẩn tá túc bên trong, nhất là khi thực phẩm bị hư, thối (do để quá lâu). Những loại thịt sống rất dễ bị dính salmonella.

Luôn luôn giữ thịt sống ở ngăn đáy của tủ lạnh nhằm ngăn ngừa máu hoặc dịch từ miếng thịt sống này rơi vào những loại thực phẩm khác. Đừng bao giờ bảo quản chung thịt đã nấu với thịt chưa nấu. Thịt sống chưa nấu phải bỏ riêng vào một hộp nhựa và để ngăn đáy tủ lạnh.

Cũng cần tuân thủ nguyên tắc “vô trước, ra trước”, thực phẩm nào mua trước thì nên nhớ mà sử dụng trước. Cũng đừng quá tham công tiếc việc mà đi chợ một lần một núi thực phẩm rồi nhét hết vào tủ lạnh vì như vậy vi khuẩn dễ phát sinh và nhiệt độ tủ lạnh cũng bị tăng.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Australia)

Tin liên quan
Siêu vi trùng cứ 3 giây “giết chết” 1 người
SKĐS - Cứ sau 3 giây, siêu vi trùng sẽ “giết chết” một người từ nay đến năm 2050, nếu thế giới không hành động ngay từ bây giờ - báo cáo Tổng quan về Sự kháng thuốc chống vi trùng cho biết.
Những sai lầm mắc phải khi loại bỏ vi trùng, vi khuẩn
SKĐS - Đa số mọi người đều cho rằng bệnh tật thường gắn liền với việc nhiễm vi trùng, vi khuẩn từ môi trường xung quanh, nhưng ít người biết rằng, các hành động con người đang làm hàng ngày, hàng giờ để loại bỏ vi trùng nhiều khi vô nghĩa.
Ổ vi trùng trong bếp
Tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn
“Vi trùng bay”!
Ra đường, nếu để ý sẽ bắt gặp rất nhiều những hành động không đẹp mắt như khạc nhổ một cách thiếu ý thức,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm