DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vị thành niên dùng thuốc tránh thai: Đối diện nguy cơ trầm cảm khi trưởng thành
Hoài An (Theo neurosciencenews) - 15:08 21/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học và Tâm thần trẻ em, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai khi ở tuổi vị thành niên có khả năng bị trầm cảm cao gấp 1,7 - 3 lần so với những người bắt đầu dùng thuốc tránh thai khi trưởng thành và những phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc tránh thai.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về việc sử dụng biện pháp tránh thai đường uống trong tuổi vị thành niên và mối liên hệ của nó với trầm cảm của các nhà khoa học Đại học British Columbia.

Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật và tự tử trên toàn thế giới. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp đôi so với nam giới. Phát hiện trên cho thấy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai đường uống ở tuổi thiếu niên có thể có tác động lâu dài và phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau này, thậm chí là nhiều năm sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Tuổi vị thành niên là một giai đoạn quan trọng để phát triển trí não. Các nghiên cứu trước đây trên động vật đã phát hiện ra rằng việc điều khiển hormon giới tính, đặc biệt là trong các giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ, có thể ảnh hưởng đến hành vi sau này theo cách không thể đảo ngược.

Hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng các biện pháp tránh thai đường uống và chúng đặc biệt phổ biến trong thanh thiếu niên, PGS. Frances Chen - tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết. Vì vậy, việc cung cấp cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi được tiếp cận với các phương pháp ngừa thai hiệu quả sẽ tiếp tục là ưu tiên lớn cho sức khỏe toàn cầu.

Hoài An (Theo neurosciencenews)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm