DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao uống thuốc tránh thai lại đau đầu?
09:23 12/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới sinh con nên uống thuốc tránh thai hàng ngày để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng khoảng 2 tuần nay thì tôi bị đau đầu, rất khó chịu.

Xin hỏi, có phải thuốc tránh thai tôi đang uống gây cơn đau đầu không? Tôi có thể làm gì để giảm cơn đau đầu?

Đỗ Thị Vĩnh (Hải Dương)

Chị Vĩnh thân mến! Việc chị đau đầu rất có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị đang uống hàng ngày. Hiện nay, về tác dụng phụ này của thuốc tránh thai đã có nhiều ý kiến khác nhau. Có một số báo cáo cho rằng, việc uống thuốc tránh thai có thể giúp phụ nữ giảm được cơn đau đầu. Tuy nhiên cũng có những người lại gia tăng các cơn đau đầu do sử dụng viên uống tránh thai hoặc một số phương pháp tránh thai sử dụng hormon. Hiện tại chị bị đau đầu có thể là hậu quả của sự sụt giảm estrogen xảy ra vào những ngày uống viên thuốc không chứa hoạt chất.

Để hạn chế những cơn đau đầu này, người bệnh có thể ngừng dùng loại thuốc tránh thai này mà đổi sang loại thuốc tránh thai khác, hoặc có thể sử dụng một số biện pháp tránh thai an toàn khác như dùng bao cao cu, dụng cụ đặc tử cung (vòng tránh thai), tiêm thuốc tránh thai... Bên cạnh đó, chị có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol để giảm đau đầu.

Ngoài ra, chị có thể thử dùng viên tránh thai chỉ chứa progestin thay vì dùng viên uống kết hợp cả estrogen và progestin. Việc dùng viên uống chứa liều thấp estrogen hoặc sử dụng miếng dán chứa estrogen vào những ngày uống viên thuốc không chứa hoạt chất cũng có thể giúp hạn chế cơn đau đầu do thuốc tránh thai.

Lưu ý, nếu sử dụng thuốc tránh thai mà có những triệu chứng đau đầu khác lạ nên đi khám để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Vì không thấy chị đề cập đến loại thuốc tránh thai đang uống, nên tốt nhất chị nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và chỉ định dùng thuốc đúng.

DS. Thảo Đan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm