DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao uống thuốc đều đặn mà vẫn không kiểm soát được huyết áp?
BS. Lê Xuân Bách - 06:38 13/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng huyết áp, có uống thuốc amlodipin nhưng gần đây thấy huyết áp vẫn không ổn định. Xin hỏi tại sao lại như vậy? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc này không?

Đinh Thu Hà (Hòa Bình)

Amlodipin là một trong những thuốc chẹn kênh canxi dùng để trị tăng huyết áp. Thuốc có tác dụng hạ huyết áp tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Trong thực tế, thuốc có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc điều trị khác như lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin. Tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định dùng đơn độc hay phối hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng hoặc dùng thuốc theo đơn người khác.

Khi người bệnh dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, phải dùng thuốc đều đặn, liên tục và lâu dài (thậm chí là suốt cả cuộc đời). Bên cạnh việc dùng thuốc, cần phải giảm cân (đối với người thừa cân, béo phì), ăn nhiều trái cây, rau quả, sản phẩm bơ sữa ít chất béo, giảm cholesterol và mỡ (nhất là mỡ bão hòa); vận động thể lực (như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày) và không nên hút thuốc lá....

Trường hợp của bạn đang uống thuốc amlodipin mà vẫn không kiểm soát được huyết áp có thể do liều lượng của thuốc chưa phù hợp hoặc thuốc kém tác dụng, kết hợp thuốc chưa hợp lý... (cần phải tăng liều hoặc thay thế thuốc khác hoặc phối hợp lại thuốc). Ngoài ra, có thể bạn đo huyết áp chưa đúng, do tăng thể tích máu quá mức, do béo phì, uống nhiều rượu và đặc biệt là không tuân thủ điều trị (uống thuốc thất thường, không uống vào một giờ cố định trong ngày...) hoặc trong quá trình điều trị tăng huyết áp có phối hợp với các thuốc chữa bệnh khác như các thuốc kháng viêm không steroid, thuốc cảm cúm chứa chất co mạch, thuốc ngừa thai, corticoid... vì các thuốc này làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc tăng huyết áp như amlodipin. Vì vậy, bạn cần đi khám để xem nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, không nên tự ý ngừng thuốc. Khi biết được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có lời khuyên và điều trị thích hợp hơn, giúp bạn kiểm soát được huyết áp.

BS. Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp
SKĐS - Bạn đọc đã gửi thư hỏi chúng tôi về tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp, đặc biệt là thuốc thuộc nhóm ức chế canxi.
Vì sao phải dùng thuốc tăng huyết áp đến hết đời?
SKĐS - Bố tôi được chẩn đoán bị bệnh tăng huyết áp (THA) hơn một năm nay và được dùng thuốc điều trị bệnh.
Loại thuốc phải thận trọng với người tăng huyết áp
SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp và đang phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Vừa rồi tôi bị cảm có dùng mấy viên cảm cúm.
Tăng huyết áp trong thai kỳ và sử dụng thuốc
SKĐS - Tăng huyết áp xảy ra khoảng 10% thai kỳ lần đầu và 8% thai kỳ chung. Tiền sản giật được định nghĩa là mới khởi phát tăng huyết áp với protein niệu sau tuần thứ 20 của thai kỳ và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới của mẹ và con. Tỷ lệ tiền sản giật gia tăng cùng với tuổi mẹ và số lần mang thai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm