DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nam giới cao hơn?
Ngọc Nguyễn - 17:38 15/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho hay, tỷ lệ chết vì COVID-19 ở nam giới cao hơn ở nữ giới, mặc dù cả hai giới đều bị nhiễm với số lượng gần bằng nhau. Nguyên nhân vì sao? Các nhà khoa học đang dần tìm kiếm…

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho hay, trong số 72.314 trường hợp được nghiên cứu, 2,8% nam giới nhiễm bệnh đã chết, so với 1,7% phụ nữ. Các báo cáo ở nhiều tiểu bang và thành phố của Hoa Kỳ cũng cho thấy sự chênh lệch tương tự. Sự khác biệt giữa các trường hợp tử vong ở nam và nữ cũng được tìm thấy sau khi phân tích dịch SARS và MERS, đại dịch cúm năm 1918, nam giới tử có số tử vong cao hơn...

Các nhà khoa học cho hay, một số thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe, hormone giới tính có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Nam giới có xu hướng mắc nhiều bệnh hơn như bệnh tim mạch và đái tháo đường (những bệnh mạn tính này chịu nhiều ảnh hưởng do COVID-19).

Hormon giới tính

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là sự khác biệt cơ bản trong phản ứng miễn dịch giữa các giới tính. Các chuyên gia cho hay, nữ giới có xu hướng đáp ứng miễn dịch mạnh hơn nam giới trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm. Ở đây chính là vai trò của hormon.

Testosterone, hormone sinh dục nam, ức chế viêm.

Testosterone, hormone sinh dục nam, ức chế viêm. Còn estrogen, hormone sinh dục nữ, lại có thể kích hoạt các tế bào liên quan đến phản ứng chống virus. Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ, các tế bào mũi đã được điều trị bằng các hợp chất giống estrogen trước khi tiếp xúc với virus cúm. Kết quả cho thấy, chỉ có các tế bào từ con cái phản ứng với các kích thích tố và chống lại virus.

Hút thuốc lá

TS. Bhanu Sud, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế St. Jude ở Orange County, California cho rằng, nam giới có nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cao vì tỷ lệ hút thuốc ở nam cao hơn nữ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng cho biết, hút thuốc là một trong những nguyên nhân khiến một người bị suy giảm miễn dịch, điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch của họ bị suy yếu.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng miễn dịch.

Thống kê trong một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, gần 50% đàn ông hút thuốc ở Trung Quốc, và ở phụ nữ chỉ có ít hơn 3%. Một nghiên cứu khác từ Trung Quốc, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào ngày 28 tháng 2, cho thấy những người hút thuốc chiếm khoảng 26% những người cuối cùng được chăm sóc đặc biệt hoặc chết vì COVID-19. Có thể người hút thuốc có nguy cơ nhiễm virus cao hơn do tiếp xúc bằng miệng thường xuyên. Thêm vào đó, họ có thể chia sẻ thuốc lá bị ô nhiễm.

Sự khác biệt về giới tính này có thể sẽ là nền tảng để phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả.

Ngọc Nguyễn

((Theo health.com, 10/4/2020))

Tin liên quan
Những thực phẩm làm suy yếu hệ miễn dịch
SKĐS - Một chế độ dinh dưỡng không khoa học có thể gây hại và cản trở sự phục hồi của hệ miễn dịch.
Rau củ quả tăng cường hệ miễn dịch
SKĐS - Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng...).
Tăng sức đề kháng đúng cách cho người bệnh mạn tính, hệ miễn dịch suy yếu
SKĐS - Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng.
Hoạt chất “vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh nCoV
SKĐS - Hệ miễn dịch giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Một khi hệ miễn dịch yếu đi, cơ thể sẽ suy yếu dẫn đến việc dễ bị mắc bệnh hơn. Chính vì vậy, tăng cường hệ miễn dịch bằng hoạt chất Beta Glucan cho cơ thể là phương pháp tốt giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý đường hô hấp, các bệnh nhiễm trùng do khuẩn, vi virus... 
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm