Vì sao trẻ sinh mùa đông - xuân biết bò sớm?

Suckhoedoisong.vn - Theo Tổ chức Chăm sóc sức khỏe NHS (Anh) thì trẻ nhỏ bắt đầu biết bò trong khoảng thời gian từ 6 - 9 tháng tuổi.

Theo Tổ chức Chăm sóc sức khỏe NHS (Anh) thì trẻ nhỏ bắt đầu biết bò trong khoảng thời gian từ 6 - 9 tháng tuổi. Thời gian trẻ biết bò này cũng tương tự ở Việt Nam là: “5 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Dựa vào các điều kiện thời tiết khí hậu, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng: trẻ sinh vào mùa đông sẽ biết bò sớm hơn bình thường vì chúng bắt đầu tập bò vào mùa hè, là lúc có nhiều ánh sáng mặt trời. Theo đó, đến tuổi tập bò, trẻ có thời gian hoạt động dài hơn, mặc quần áo mỏng hơn và bụng tiếp xúc nhiều với sàn hơn, ở tư thế nằm sấp tập bò.

Từ giả thuyết đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại Israel, là nơi có nhiệt độ khác nhau giữa mùa hè và mùa đông.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Haifa (Israel) tiến hành khảo sát trên 47 trẻ, được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 gồm 16 trẻ sinh trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 11 (là thời gian giữa mùa hè - thu). Nhóm thứ hai gồm 31 trẻ sinh ra từ tháng 12 - tháng 5 (là thời gian giữa mùa đông - xuân). Số trẻ trong cả 2 nhóm được theo dõi tại nhà từ khi chúng lên 7 tháng tuổi. Kết quả cho thấy: những trẻ nhóm 1 sinh vào mùa hè (tập bò vào mùa đông) biết bò bắt đầu ở tuần thứ 35. Trong khi đó ở nhóm 2, trẻ sinh mùa đông (tập bò vào mùa hè) thì chúng bắt đầu biết bò từ tuần thứ 30.   Ảnh hưởng theo mùa cũng được chứng minh ở những nơi có nhiệt độ khác biệt giữa mùa đông và mùa hè. Đó là các nghiên cứu thực hiện tại Denver, Colorado và Osaka (Nhật Bản) cũng thu được kết quả tương tự với kết luận của nghiên cứu nói trên. Kết quả của nghiên cứu này giúp các bậc cha mẹ biết được cơ hội giúp con họ vận động và tập bò sớm hơn.

BS. Ninh Hồng

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao trẻ sinh mùa đông - xuân biết bò sớm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT