Vì sao sử dụng van tim nhân tạo gây ra chứng mất ngủ

Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà nghiên cứu, gần 1/4 bệnh nhân sử dụng van tim nhân tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn trong giấc ngủ của họ, do tiếng ồn của máy.

Việc thiếu ngủ triền miên có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ và đái tháo đường,…. Nghiên cứu cho thấy vì tiếng ồn do van tim cơ học gây ra, bệnh nhân có xu hướng tránh giao tiếp xã hội,  có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, lo lắng.

Nhà nghiên cứu Kjersti Oterhals tại Bệnh viện Đại học Haukeland, Na Uy cho biết: “Hầu hết chúng ta đều cần môi trường yên tĩnh khi ngủ. Tuy nhiên, gần 1/4 số bệnh nhân nói rằng âm thanh của van tim cơ làm cho họ khó ngủ, làm giảm chất lượng cuộc sống và rối loạn giấc ngủ, khiến bệnh nhân tránh giao tiếp xã hội, dẫn đến trầm cảm và lo âu”.

Nghiên cứu được thực hiện trên 245 bệnh nhân (độ tuổi trung bình là 60 tuổi, 76% là nam giới) đã thay thế van động mạch chủ bằng van cơ học tại Bệnh viện Đại học Haukeland. Gần 23% bệnh nhân nói rằng âm thanh của van ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ và 9% nói rằng nó làm phiền họ trong suốt cả ngày.

Khoảng 28% muốn thay van không tạo âm thanh nếu có thể. Khoảng 51% cho biết thỉnh thoảng người khác có thể nghe thấy tiếng ồn của van cơ tim nhân tạo, chỉ có 16% cảm thấy không thoải mái về điều này.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT