Vì sao Sochi là Olympic mùa đông ấm nhất lịch sử?

Ánh mặt trời quang đãng và nhiệt độ trên trung bình trong tuần này đã dẫn đến điều kiện thi đấu dưới mức lí tưởng đối với môn skiing (trượt tuyết đổ đèo trên ván trượt). Nhằm tránh tình trạng này, Sochi đã được trang bị máy tạo tuyết và hàng triệu kg tuyết được “tiết kiệm” từ mùa Đông năm trước.

Theo CNN, nếu ai đó mang mũ, áo loại có khả năng giữ ấm nhất để đi xem Olympic Sochi, Nga thì có thể sẽ thất vọng khi nhìn cảnh vật qua khung cửa sổ và thấy cây cối đong đưa trong những cơn gió lạnh như thể mùa xuân.

 

Đó chính xác là những gì mà nhiều người đi Sochi đang mắt thấy tai nghe. Hầu hết mọi người nghĩ nước Nga vào mùa đông gắn liền với hình ảnh những thánh đường ở Moscow phủ đầy tuyết. Nơi đó nhiệt độ trung bình vào tháng 2 dao động từ -10 đến -4 độ C và tất cả phải đội những chiếc mũ lông dày.

Tuy nhiên, Sochi lại là một trong những thành phố nằm ở cực Nam nước Nga, cách hơn 1.000 km về phía Nam thủ đô Moscow và có khí hậu hoàn toàn khác biệt.

Vào hầu hết những ngày mùa đông, Sochi và tỉnh Adler gần đó (địa điểm thi đấu của nhiều môn) là những địa điểm ấm nhất nước Nga. Nếu muốn nêu trường hợp điển hình thì đã có ngày thứ 2 (10.2) khi nhiệt độ Sochi lên 15,9 độ C, ấm hơn 1 độ C so với bất kì thành phố nào của Nga. Hãy so sánh nhiệt độ ấy với nơi lạnh nhất quốc gia này là Jikimda, thuộc vùng Siberia với nhiệt độ âm 50 độ C thì bạn sẽ thấy Sochi ấm ra sao.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) không thể nói nhiệt độ tại Sochi trong tháng này gây ngạc nhiên vì đó là nơi có khí hậu ấm nhất trong bất kì thành phố đăng cai thế vận hội mùa Đông nào từ trước đến nay.

Vào tháng 2, nhiệt độ trung bình dao động từ 3 đến 10 độ C nhưng dựa vào quan sát thực tế thì nó còn có thể cao hơn. Những con số đó đã giúp Sochi qua mặt Vancouver của Canada, thành phố Olympic mùa Đông ấm nhất trước đó (2010) với nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 8 độ C và thấp nhất khoảng 1 độ C.

Như Vancouver, Sochi là một tỉnh ven biển và có khí hậu ấm hơn nhiều so với những khu vực xung quanh, bao gồm những địa điểm thi đấu ở địa hình núi non trùng điệp. Những ngọn núi này cao hơn 2300 mét so với mặt biển và vì càng lên cao nhiệt độ càng giảm nên các nơi này có nhiệt độ mát hơn từ 5 - 10 độ C.

Thậm chí với yếu tố này, ánh mặt trời quang đãng và nhiệt độ trên trung bình trong tuần này đã dẫn đến điều kiện thi đấu dưới mức lí tưởng đối với môn skiing (trượt tuyết đổ đèo trên ván trượt). Nhằm tránh tình trạng này, Sochi đã được trang bị máy tạo tuyết và hàng triệu kg tuyết được “tiết kiệm” từ mùa Đông năm trước.

Liệu Olympic mùa Đông có thể được tổ chức mà không cần mùa đông? Xét về lí thuyết, với công nghệ và tiền bạc đầy đủ thì điều này khả thi các môn thi đấu trong nhà, chẳng hạn như Dubai vào tháng 7 và có lẽ đây chỉ là ý tưởng tham khảo đối với IOC.

Tuy nhiên với những ai thích Olympic mùa đông được tổ chức ở những nơi mang lại cảm giác mùa đông thực thụ, họ có thể trông chờ đến năm 2018 khi ngày hội thể thao này được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc với nhiệt độ ban ngày hiếm khi lên hơn 0 độ C và nhiệt độ trung bình thấp nhất ban đêm vào khoảng âm 11 độ C.

Theo Một Thế giới

 

 

 

 

(Một Thế Giới)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao Sochi là Olympic mùa đông ấm nhất lịch sử?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT