DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao phụ nữ đang thua điểm trong cuộc đua tuổi thọ
08:00 09/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin được chia sẻ trên chuyên trang dinh dưỡng của Abbott www.nutritionnews.abbott, nghiên cứu mới chỉ ra rằng dù phụ nữ có thể sống lâu hơn nam giới, thì tuổi thọ năng động của họ lại thấp hơn đáng kể.

Phụ nữ vốn chiếm ưu thế trên cuộc đua tuổi tác: phái nữ có vẻ vượt đàn ông cả về tuổi thọ hay việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp nhằm giảm dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chất lượng tuổi thọ của phụ nữ lại có vẻ thua nam giới.

Vì sao phụ nữ đang thua điểm trong cuộc đua tuổi thọ

Một nghiên cứu của Viện Lão khoa Hoa Kỳ, đăng trên tạp chí “American Journal of Public Health” cho thấy trong vòng 30 năm trở lại đây, tuổi thọ năng động của nam giới ở tuổi 65 tăng nhiều hơn phụ nữ. Sử dụng dữ liệu của Medicare về các xu hướng bệnh tật từ năm 1982, 2004 và 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tuổi thọ năng động ở nam giới ở độ tuổi 65 đã tăng hơn 4 năm, trong khi đó tuổi thọ năng động của phụ nữ ở tuổi này chỉ tăng thêm 1,4 năm.

Tuổi Thọ Năng Động Là Gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị Google định nghĩa của “tuổi thọ năng động”, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn. Đó là phép đo số năm mà một người có thể sống độc lập hoặc sống không có bệnh tật gì đáng kể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi những người đàn ông lớn tuổi hiện có xu hướng sống lâu và bị bệnh muộn hơn thì phụ nữ lớn tuổi lại tăng tuổi thọ ít hơn và mắc bệnh sớm hơn. Điều này có nghĩa là dù sống lâu hơn thì phụ nữ cũng không thể duy trì một cuộc sống năng động lâu như đàn ông.

Phụ Nữ Có Thể Làm Gì?

Khi đề cập đến sống trọn vẹn và năng động, chế độ dinh dưỡng và các bài tập thể dục là những yếu tố trọng tâm để nạp đầy năng lượng cho sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Ngày nay việc hiểu được lão hóa một cách lành mạnh là gì đặc biệt quan trọng – lần đầu tiên trong lịch sử, hầu hết mọi người trên toàn thế giới đều mong được sống trọn tuổi 60 của mình và hơn thế nữa.” Abby Sauer, Thạc sĩ Y tế công cộng, chuyên gia dinh dưỡng Abbott nói. “Để sống lâu hơn, năng động và mạnh khỏe hơn khi có tuổi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ sức khỏe và thói quen dinh dưỡng tốt.”

Nghiên cứu cho thấy so với nam giới, phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh suy nhược bao gồm viêm khớp, các triệu chứng trầm cảm, gãy xương do ngã, bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến thần kinh, ảnh hưởng xấu đến một cuộc sốngnăng động. Một vài trong số những chứng bệnh này cũng có liên hệ mật thiết với nguy cơ loãng xương, vì vậy việc tập trung vào cả chế độ dinh dưỡng và các bài tập thể dục là rất quan trọng khi có tuổi.

Dinh dưỡng từ thực phẩm không chỉ giúp chúng ta có năng lượng mà còn giúp chống lại nguy cơ liệt vì teo cơ. Thường bị đánh giá sai là một khía cạnh không thể ngăn chặn của sự lão hóa, teo cơ có thể gây những tác động nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống vì nó làm giảm thể lực và năng lượng đồng thời tăng sự mệt mỏi. Sức khỏe cơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sống lâu dài và trọn vẹn hơn.

Sauer cho biết: “Cơ thể chúng ta cần rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sức khỏe cơ khi có tuổi, nhưng những chứng cứ khoa học cho thấy rằng 9 trên 10 người lớn tuổi không hấp thụ đủ mức khuyến nghị của nhiều chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là ăn nhiều loại thức ăn để có được các chất dinh dưỡng cần thiết – không có một loại thức ăn nào chỉ mình nó có thể cung cấp đầy đủ những gì bạn cần cho một sức khỏe tốt cả.”

 

Dinh dưỡng đúng chính là nền tảng cho sức khỏe tốt, là điều kiện tiên quyết để mọi người ở mọi độ tuổi có thể có cuộc sống trọn vẹn nhất. Chuyên mục “Dinh dưỡng cho cuộc sống trọn vẹn” do Báo Sức khỏe & Đời sống kết hợp với Abbott Việt Nam – công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu thực hiện sẽ giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về dinh dưỡng, những kiến thức hữu ích về thực hành dinh dưỡng trong cuộc sống và điều trị bệnh, bao gồm các chủ đề dinh dưỡng cho phụ nữ; bà mẹ và trẻ em; dinh dưỡng cho người lớn tuổi và người bệnh; dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.
Tin liên quan
9 thực phẩm nuôi dưỡng làn da đẹp
SKĐS - Khi thời tiết trở lạnh và khô vào mùa đông, là thời điểm đặc biệt quan trọng để giữ cho làn da của bạn ẩm mịn.
Chế độ ăn giúp tránh xa mụn trứng cá
SKĐS - Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều tới làn da của bạn. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp bạn tránh xa mụn trứng cá.
Đề kháng kháng sinh
SKĐS - Kháng sinh được thầy thuốc kê toa cho bệnh nhân để điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.
7 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường type 2
SKĐS - Phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh cho bệnh nhân tiểu đường khỏi những biến chứng nguy hiểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm