Vì sao nổi da gà ?

Năm nay em 17 tuổi, mỗi khi em sợ hãi hoặc đi lạnh rất hay bị nổi da gà. Xin quý báo giải thích, liệu em mắc bệnh?

 Năm nay em  17 tuổi, mỗi khi em sợ hãi hoặc đi lạnh rất hay bị nổi da gà. Xin quý báo giải thích, liệu em mắc bệnh?

 Thanh Hiền (Phú Thọ)

Nổi da gà hay còn gọi là sởn gai ốc hay nổi gai ốc là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Hiện tượng này thường xảy ra khi bị lạnh hoặc gặp cảm xúc mạnh như sợ hãi, bất ngờ, tức giận, phấn khích…

Khi đó, da sẽ tạo thành những nốt nổi tròn phồng nhỏ nổi lên trên da do chân lông tự co thắt.  Những nốt này xuất phát từ sự co cơ dính liền với mỗi sợi lông. Lông cắm sâu vào da và chân lông được nằm trong một bao (nang). Mỗi nang được một cơ sẽ làm nang phồng lên, đội lớp da lên tạo thành những hột trên mặt của da. Ðó là “da gà”.  Khi nang phồng lên, sợi lông bên trong sẽ dựng đứng lên.

Nổi da gà thường thấy rõ nhất trên cánh tay, chân, cổ... Ở một số trường hợp nổi da gà thể xuất hiện cả trên mặt. Chúng sẽ tự hết khi những tác nhân kích thích trên biến mất.

Vì vậy, mỗi khi em có cảm xúc đột ngột nổi da gà cũng là điều bình thường, không nên quá lo lắng.Tuy nhiên, trong thư em không nói rõ nổi da gà có kèm theo các triệu chứng gì khác nữa không. Nếu hiện tượng nổi da gà xảy ra thường xuyên, kéo dài và kèm theo xuất hiện một số triệu chứng như: ngứa, mẩn đỏ, khó chịu ,…thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn.

       Bác sĩ Trí Tráng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao nổi da gà ?
 • Ngạn Yến Yến (nhid71349@gmail.com)

  Em bị nổi da gà ở những mới như ngực, mông, bụng. Nói chung là những chỗ em mặc quần áo là bị nổi nhưng ko phải là vài ba phút là hết. Cái này giống như bị bẩm sinh vật ạ. Em nên làm sao đây
 • Nguyễn văn phong (0903539224)

  Cho e hoi gan day e cung bi thuong xuyên. Noi da ga khoản 5.10p la bi khoản 4.5giay là hết. Với e hay đi cầu tiêu chay chảy nữa. Bs tư vân dùm e bi vậy la gì bs.
 • Nguyễn Thành Đạt (Datt26041997@gmail.com)

  Ngực em có hiện tượng nổi như da gà mà tay chân k bị. Cho hỏi bác sĩ đó hiện tượng gì
 • Bui thanh vinh hao (haobui2886@gmail.com)

  Em rat hay bi noi da ga va ko he bi ngua hay bi van de gi, moi lan nhu vay chi vai giay la het. Nhung tan suat o khi 15 20 phut la noi da ga mot lan. Xin chi em hoi em bi gi ak va vo nghiem trong ko
 • Bui thanh vinh hao (haobui2886@gmail.com)

  Xin cho e hoi,em rat thuong xuyen bi noi da ga,co khi cu khoang 15 - 20 phut mot lan. Nhung ko co bi ngua hay gi,va bi khoang vai giay la het. Cho em hoi la em bi gi va co nguy hiem ko a?
 • Bui thanh vinh hao (haobui2886@gmail.com)

  Xin cho e hoi,em rat thuong xuyen bi noi da ga,co khi cu khoang 15 - 20 phut mot lan. Nhung ko co bi ngua hay gi,va bi khoang vai giay la het. Cho em hoi la em bi gi va co nguy hiem ko a?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA