Vì sao nhiều giảng viên Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa kêu cứu?

Suckhoedoisong.vn - Gần 4 tháng nay, hàng loạt cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường cao đẳng Y tế tỉnh Khánh Hòa (tại 84 Quang Trung, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) liên tục kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và PV Báo Sức khỏe&Đời sống.

Những giáo viên này lo lắng bởi bỗng nhiên họ bị cho... ngồi không. Có giảng viên đã đứng lớp hàng chục năm thì bị liệt vào danh sách lao động dôi dư.

Suy sụp tinh thần, đảo lộn cuộc sống

Trong đơn kêu cứu của hàng chục cán bộ, giảng viên gửi cho chúng tôi, nêu rõ: Ngày 07/12/2018, Phòng Tổ chức-Hành chính - Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa triệu tập (qua điện thoại) cuộc họp đột xuất với sự tham dự của ông Vũ Viết Sơn - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa và bà Trương Thị Mỹ Phương - Phó phòng Tổ chức-Hành chính - Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa với cán bộ, giảng viên và bất ngờ thông báo bằng miệng việc điều động 40 viên chức và người lao động nhận công tác tại Phòng Tổ chức - Hành chính với lý do “Là đối tượng dư thừa, không phân công nhiệm vụ tại các khoa, phòng, ban khác” mà không giải thích cụ thể.

Đơn kêu cứu của người lao động và biên bản tiếp nhận của nhiều cơ quan tỉnh Khánh Hòa.

Đơn kêu cứu của người lao động và biên bản tiếp nhận của nhiều cơ quan tỉnh Khánh Hòa.

Suốt nhiều tháng, các viên chức và người lao động đã gửi đơn xem xét, kiến nghị, khiếu nại lên lãnh đạo nhà trường về sự việc trên nhưng nhà trường phớt lờ. Từ thời điểm đó đến nay, 40 lao động này gần như không có việc gì để làm. Giảng viên Nguyễn Thị Vân Anh bức xúc cho biết: Tôi được tuyển dụng vào ngạch giảng viên, đã giảng dạy tốt suốt chục năm qua, không bị bất cứ hình thức kỷ luật nào, được xếp loại là hoàn thành tốt. Có trình độ thạc sĩ với chuyên ngành phù hợp đúng theo Luật Lao động quy định. Vậy mà đùng một cái không được giảng dạy đến nay đã 7 tháng và ấn luôn cho cái mác “lao động dôi dư” nên rất hoang mang, suy sụp tinh thần.

Trước khi bị “dồn” về Phòng Tổ chức-Hành chính, các giảng viên, cán bộ đều không nhận được văn bản về rà soát nhân sự hay các thông báo khác từ Ban Giám hiệu. Nhiều giảng viên, cán bộ nhiều năm kinh nghiệm khẳng định: Ngồi ở Phòng Tổ chức-Hành chính tuy vẫn được lãnh lương nhưng mục đích và khát vọng của họ đến với Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa là để giảng dạy, lao động chứ không phải để... làm cảnh.

Giảng viên Trà Thị Kim Thoa, cán bộ Kim D, Minh Ng, Nguyễn Tấn Th cũng ngao ngán: 40 viên chức và lao động trong đó có những giảng viên và cán bộ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân... bị “nhồi” vào phòng 20m2, có người thì đang mang thai, thai sản, nuôi con nhỏ nên rất bức bối, chẳng khác nào ăn không ngồi rồi, lãng phí chất xám. Những việc làm bất thường của nhà trường đã đẩy những lao động này vào tình trạng hoảng loạn tinh thần, cuộc sống và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Điều động bạt mạng

Sau khi có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, ngày 4/4/2019, ông Vũ Viết Sơn tổ chức họp và thông báo một số giảng viên, cán bộ sẽ được quay về vị trí cũ, được làm việc trở lại, được phân công giảng dạy. Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản giải thích rõ vì sao điều động ồ ạt và đưa giảng viên, viên chức lâu năm vào danh sách lao động dôi dư.

Một số lao động còn lo lắng vì trong cuộc họp này, nhiều ý kiến của lãnh đạo nhà trường không đồng nhất. Nhiều giảng viên bày tỏ nguyện vọng: “Chúng tôi kêu cứu cũng chỉ muốn được làm việc, cống hiến bình thường chứ không có ý gì khác”.

Thực tế, nhà trường đã có Công văn 66/CĐYT về việc báo cáo kết quả số lượng người làm việc tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho Sở Nội Vụ Khánh Hòa, trong đó có mục xin tinh giản 11 biên chế và 50 hợp đồng lao động nhưng trong cuộc họp thì ông Vũ Viết Sơn và bà Trương Thị Mỹ Phương - Phó Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính lại nói không có báo cáo và xin tinh giản biên chế hay hợp đồng nào gửi cho Sở Nội vụ cả. Chỉ đến khi Chủ tịch công đoàn trường là bà Đỗ Anh Thư nói là có báo cáo sự việc tinh giản biên chế và cắt hợp đồng lao động thì ông Sơn mới kêu chắc nhầm.

Nhiều cán bộ buồn rầu cho biết, là trường đào tạo ngành y quan trọng của tỉnh Khánh Hòa mà làm việc thiếu khoa học, không công bằng, không minh bạch và thiếu dân chủ. Có những giảng viên trình độ chỉ là cử nhân, chưa có kinh nghiệm lại được bố trí giảng dạy còn giảng viên có trình độ thạc sĩ thì đẩy xuống làm hành chính cho là nhân sự dư, không phân công công việc. Việc ông Sơn điều động 40 viên chức và người lao động cho là nhân sự dư vào 13/12/2018 nhưng chính ông lại tổ chức tuyển dụng nhiều người. Kiểu điều động bạt mạng như vậy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều viên chức và người lao động, thậm chí nhiều lao động còn tuyển sai ngạch việc làm.

Để có thêm câu trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo nhà trường, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Vũ Viết Sơn nhưng ông đều thông tin: “Đang làm việc với thanh tra, bận quá. Để lúc nào ổn tôi sẽ báo sau”. Mong sự hoang mang của nhiều bác sĩ, giảng viên, cán bộ đang kêu cứu sớm được cơ quan chức năng Khánh Hòa chỉ đạo xử lý thỏa đáng, dứt điểm để họ yên tâm làm việc.

Hà Văn Đạo

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT