DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao người trẻ cũng mắc chứng hay quên?
06:14 01/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 20 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng rất hay quên. Có việc mới diễn ra vài giờ sau cháu đã không thể nhớ nổi. Sao cháu còn trẻ mà đã bị như vậy? Mong bác sĩ chỉ bảo vì sao cháu bị bệnh này?

Nguyễn Trung Đức (Hà Nội)

Có hai loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn, ghi nhớ về những việc diễn ra trong vòng vài giờ và trí nhớ dài hạn liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ. Khi người trẻ tuổi bị “hư” một hoặc cả hai loại trí nhớ trên thì họ bị mắc chứng hay quên. Các nguyên nhân gây hay quên ở người trẻ gồm:

Làm việc căng thẳng: Căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính, áp lực công việc, rối loạn giấc ngủ làm giảm tập trung chú ý và ảnh hưởng đến trí nhớ. Phần lớn những người này thường mắc một trong các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm...

Do các bệnh lý: Người mắc bệnh gan, thận mạn tính mà không biết hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu oxy não cũng có triệu chứng hay quên.

Nguyên do bệnh ở não và chấn thương não: Mất trí nhớ tạm thời dễ xảy ra ở những người bị viêm não và viêm màng não, sau đột quỵ, các chấn thương não. Ngoài ra, còn có những trường hợp teo vỏ não do mắc một bệnh di truyền hoặc bệnh lý thoái hóa não... cũng gây mất trí nhớ và hay quên.

Do thuốc và chất gây nghiện: Ở người thiếu vitamin B1, dễ bị chứng mất trí nhớ mang tên là hội chứng Wernicke-Korsakoff. Hội chứng này thường thấy ở người thiếu ăn kéo dài hoặc người nghiện rượu.

Chứng hay quên ở người trẻ có thể chữa trị khỏi ở giai đoạn sớm hoặc ít ra cũng làm quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp cho người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tố nguy cơ gây bệnh và điều trị.

BS. Minh Hà

Tin liên quan
Xử trí chứng hay quên ở người trẻ
SKĐS - Năm nay tôi 36 tuổi. Hiện công việc của tôi thì nhiều mà tôi lại mắc chứng hay quên. Khi làm việc căng thẳng quá sức một chút...
Chữa chứng hay quên ở người trẻ
SKĐS - Năm nay tôi 36 tuổi, gần đây tôi rất hay quên như quên điện thoại, quên đồ, quên khóa cửa... Hiện tôi rất lo lắng.Mong bác sĩ tư vấn cần làm gì để cải thiện chứng bệnh này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm