Vì sao người bệnh hen dễ bị cúm nặng hơn?

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị hen có thể có các triệu chứng tồi tệ hơn khi họ mắc bệnh cúm và có nhiều khả năng cuối cùng sẽ phải đi bệnh viện vì sự khác biệt về hệ miễn dịch.

Theo kết quả nghiên cứu, khi tiếp xúc với vi-rút cúm, những người bị hen có hệ miễn dịch yếu hơn, trong khi những người khỏe mạnh lại có phản ứng kích thích hệ miễn dịch mạnh.

Ben Nicholas từ Đại học Southampton ở London cho biết: "Chúng tôi muốn xem liệu sự khác biệt về hệ miễn dịch có giải thích tại sao bệnh nhân hen có nguy cơ cao hơn phải nhập viện nếu họ bị cúm so với những người bình thường. Điều này rất quan trọng, vì bệnh cúm có thể khiến triệu chứng hen trở nên tồi tệ hơn ".

 

Trong nghiên cứu được đăng trênTạp chí Khoa học miễn dịch và dị ứng lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã đánh giá các mẫu phổi từ bệnh nhân hen và những tình nguyện viên khỏe mạnh. Các mẫu được tiếp xúc với cúm và phản ứng của chúng được phân tích.

Theo Nicholas, các mẫu từ người khỏe mạnh cho thấy phản ứng kích thích hệ miễn dịch mạnh mẽ đối với virut cúm. Nhưng trong các mẫu phổi của bệnh nhân hen, phản ứng này yếu hơn nhiều ". Các nhà nghiên cứu hy vọng những kết quả này giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn tại sao bệnh nhân hen lại bị ảnh hưởng bởi cúm nhiều hơn và giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới đối với các bệnh nhiễm trùng phổi phổ biến, làm cho các triệu chứng hen trở nên tồi tệ hơn. Họ lưu ý rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu xem liệu sự khác biệt trong đáp ứng miễn dịch là do bản thân bệnh hen hay do các loại thuốc hàng ngày được người bệnh hen sử dụng để kiểm soát tình trạng của họ.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao người bệnh hen dễ bị cúm nặng hơn?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT