Vì sao một bên má đột nhiên bị giật?

Hai ngày nay vùng má bên trái của tôi tự nhiên bị giật run lên, như vậy tôi bị làm sao, đó là biểu hiện bệnh gì? Mong báo SK&ĐS tư vấn giúp tôi?

Hai ngày nay vùng má bên trái của tôi tự nhiên bị giật run lên, như vậy tôi bị làm sao, đó là biểu hiện bệnh gì? Mong báo SK&ĐS tư vấn giúp tôi?

Lý Thị Tuyết Ngân (TP. Hồ Chí Minh)

Email: ngocthanh 2207@yahoo.com

Hiện tượng giật cơ hai bên má của bạn chỉ là một hiện tượng bình thường. Nó là hiện tượng rối loạn tạm thời chức năng thần kinh cơ tại vị trí đó. Y học gọi hiện tượng này là máy cơ.

Máy cơ là hiện tượng co cơ cục bộ, liên tục, tự động tại một vài nhóm cơ nào đó nhưng không mang tính chất co cứng liên tục. Hệ thống thần kinh ở đó có sự nhạy cảm bất thường và liên tục phát xung động co cơ, nhưng không co cứng. Vì thế chúng ta có thể thấy nó liên tục giật giật nhưng không bị cứng hàm hay cứng lưỡi như trong hiện tượng chuột rút thông thường.

Đây chỉ là hiện tượng rối loạn chức năng do vô số nguyên nhân gây ra như hoạt động tại một nhóm cơ nào đó quá nhiều, chấn thương đụng giập nhẹ mà ta không để ý, nằm ngủ đè lên một lúc lâu mà ta không hay. Với trường hợp của bạn có thể xuất hiện sau một kỳ nói nhiều mà bạn chưa quen, nhai nhiều mà bạn chưa thích nghi hoặc có thể do bạn quá mệt mỏi, thức khuya hoặc quá căng thẳng đều dẫn đến hiện tượng trên. Càng chú ý, máy cơ càng rõ. Máy cơ có thể gặp ở mặt, má, mắt, có thể gặp ở chân, tay, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân. Ít khi gặp ở đùi, bụng, mông, ngực. Và cũng rất ít khi có liên quan đến bệnh lý.

Sự máy cơ là rất tinh tế và do đó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công việc. Nó chỉ gây ra sự phân tán chú ý cho bạn. Bạn không cần phải làm gì, sau một thời gian nó tự hết. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tốc độ tự hết, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau: nghỉ ngơi nếu bạn đang phải làm việc quá nhiều, giảm nói nếu bạn phải nói nhiều, ăn thực phẩm mềm nếu bạn đang bị giật liên tục, không nhai kẹo cao su, uống đủ nước điện giải nếu làm việc ra nhiều mồ hôi, chườm lạnh để phong bế tạm thời dây thần kinh.

Trong một số trường hợp giật cơ rõ, liên tục, ảnh hưởng tới chức năng nói và nhai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và công việc, bạn có thể đến khoa Đông y, thực hiện bấm huyệt châm cứu để làm tê liệt tạm thời dây thần kinh chi phối. Khi đó hiện tượng giật cơ sẽ hết.

Chúc bạn khỏe!

BS. Thu Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao một bên má đột nhiên bị giật?
  • đoàn thị hà (doanthiha250897@gmail.com)

    tự nhiên bên má phải bị giật lên giật xuống là bị gig ạ
  • đỗ thị nga (lunkoi2181998@gmail.com)

    từ tối hôm qua mình có hiện tượng giật giật ở nhánh gò má không biết là vì gì ạ
  • Tùng (tonthattung96@gmail.com)

    Cho mình hỏi là khoảng 3-5 phút mình bị giựt 1 lần thì có gọi là bình thường k ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT