DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao mẹ nhóm máu Rh(-) lại nguy hiểm cho thai?
BS. Kim Oanh - 14:00 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong máu của mỗi người đều có yếu tố Rh dương hoặc Rh âm. Nếu người mẹ có Rh âm kết hợp với người cha cũng có Rh âm thì khi thụ thai, em bé sẽ không có vấn đề gì khi sinh và em bé cũng sẽ có nhóm máu Rh âm.

Em năm nay 28 tuổi, đã sẩy thai 1 lần khi thai 8 tuần. Lần này có thai 28 tuần, đi khám xét nghiệm máu, kết quả em mang nhóm máu Rh(-) và có kháng thể anti D. Em nghe nói nhóm máu của em dễ sinh con bị tan huyết nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn vì sao như vậy? Em phải làm gì để phòng ngừa?

Bùi Hồng Tiến (hongtien@yahoo.com)

 Vì sao mẹ nhóm máu Rh(-) lại nguy hiểm cho thai?

Trong máu của mỗi người đều có yếu tố Rh dương hoặc Rh âm. Nếu người mẹ có Rh âm kết hợp với người cha cũng có Rh âm thì khi thụ thai, em bé sẽ không có vấn đề gì khi sinh và em bé cũng sẽ có nhóm máu Rh âm. Trường hợp vợ có nhóm máu Rh âm nhưng chồng nhóm máu Rh dương khi mang thai đứa con có nhóm máu Rh dương nếu là mang thai lần đầu thì trong quá trình mang thai có thể bình thường. Tuy nhiên nếu bà mẹ đã đẻ, sẩy hoặc nạo hút thai thì trong máu người mẹ sẽ có kháng thể kháng Rh dương của con dẫn tới bé sơ sinh bị tan huyết (vàng da sau sinh), khi đó đứa trẻ cần được thay máu, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng. Để phòng ngừa, trước khi kết hôn các cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm tư vấn di truyền. Với các bà mẹ có Rh âm thì việc xét nghiệm máu vào tuần thứ 28 của thai kỳ đầu rất quan trọng. Trường hợp của em vì đã sẩy thai một lần, trong máu đã có kháng thể kháng Rh dương, vì vậy em cần đăng ký sinh tại bệnh viện sản nhi để em bé sau sinh được theo dõi sát, nếu có vàng da sẽ có phương pháp xử trí kịp thời.

BS. Kim Oanh

Tin chân bài
Uống không đủ nước và những hệ lụy
SKĐS - Nước luôn rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể con người. Nếu chúng ta bỏ qua thói quen uống nước hằng ngày có thể đẩy cơ thể vào tình trạng phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Những triệu chứng trong thai kỳ không nên bỏ qua
SKĐS - Mang thai là thời kỳ cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất và tinh thần. Có những sự thay đổi là bình thường nhưng cũng có những sự thay đổi là bất thường.
Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái
SKĐS - Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới trẻ.
Tẩy giun kim thế nào?
Giun kim có tên khoa học là Enterobius vermicularis. Giun kim xâm nhập đường ruột dưới dạng trứng có ấu trùng qua đường miệng từ tay bẩn hoặc thức ăn nhiễm bẩn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm