Vì sao không dùng máy bay trực thăng để chữa cháy rừng?

Suckhoedoisong.vn - Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy khi gió phơn thổi mạnh - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi tiếp tục thị sát kiểm tra tình hình chữa cháy rừng khi lửa lại bùng lên ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ vào trưa 1/7, ngay sau hội nghị tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh.

Hơn 100 ha rừng bị cháy trong 5 ngày

Trong 5 ngày, từ 26-30/6, ở nhiều tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm phát cháy, trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng với diện tích trên 100 ha. Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong thời gian qua, từ Thanh Hoá tới Phú Yên đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt bất thường kéo dài lên đến hơn 30 ngày, không có mưa, độ ẩm thấp, nền nhiệt luôn ở mức từ 37-39 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C, kèm theo gió Lào khô nóng thổi mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7… vì thế nhiều nơi đã xảy ra các vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ, thực bì, cây bụi. Một số tỉnh, thành phố đã xảy ra cháy rừng như: Ninh Bình 1 vụ, Nghệ An 4 vụ, Hà Tĩnh 3 vụ, Quảng Trị 1 vụ, Thừa Thiên-Huế 3 vụ, Đà Nẵng 1 vụ và Phú Yên 2 vụ.

Nhiều vụ cháy đã được khống chế, nhưng sau đó bùng phát trở lại và kéo dài trong nhiều ngày. Điển hình vụ cháy tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bùng phát trở lại 2 lần và kéo dài trong 3 ngày; vụ cháy tại các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bùng phát 3 lần trong 3 ngày; vụ cháy tại huyện Hương Trà và Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên-Huế); vụ cháy tại xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Khi xảy ra các vụ cháy, Bộ NN&PTNT đã triển khai ngay 6 tổ công tác tại các tỉnh miền Trung để hỗ trợ các địa phương trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng. Các địa phương đã tổ chức huy động hơn 6.000 lượt người tham gia chữa cháy gồm kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương.

Các vụ huy động lực lượng, phương tiện lớn như: Vụ cháy tại Nghi Xuân huy động gần 1.000 lượt người, 11 xe cứu hoả tham gia chữa cháy; vụ cháy tại Hương Sơn huy động khoảng 500 người và xe cứu hoả....

Lực lượng công an, cứu hỏa nỗ lực dập tắt cháy rừng.

Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy khi gió phơn thổi mạnh

Quan sát điểm cháy cuối cùng ở xã Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có đường dây 500 kV.

Trả lời ý kiến của phóng viên về việc sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã nhận được ý kiến này nhưng thấy rằng chữa cháy bằng trực thăng phải cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 chiếc dội nước liên tục ở một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy, đặc biệt là ảnh hưởng tới an toàn bay nên Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty Bay Bộ Quốc Phòng ứng cứu.

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả. Trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng. Bên cạnh đó, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ vững tinh thần sẵn sàng để ứng phó với mưa lũ, biển động vì áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới đây.

Đồng thời cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng khi trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục thị sát trực tiếp việc chữa cháy rừng tại huyện Đức Thọ vào trưa 1/7 ngay sau khi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP.

 

Hơn 15.000 người quên mệt mỏi chữa cháy

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, vào 5h30 sáng nay (1/7), tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các nỗ lực không mệt mỏi của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng và lửa tiếp tục lại bùng lên (vào giữa buổi sáng nay) ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 trưa, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Riêng xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều 1/7 và đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa. “Điểm cháy này ở trên triền núi cao, không thể dùng máy bơm và vận chuyển nước lên dập được nên phương thức dập lửa vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy” - ông Sơn cho biết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa có thông báo về áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to ở miền Trung từ ngày mai (2/7) nên có thể chấm dứt hoàn toàn cháy rừng. Tuy nhiên, Hà Tĩnh và một số tỉnh ven biển miền Trung khác sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình hình biển động và lũ quét, lũ ống.

Khi trời mưa to vào ngày 2/7 thì tình trạng cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt nhưng phải tính toán ngay việc phục hồi rừng bị cháy, coi đây cũng là một nhiệm vụ cấp bách. Đối với khu vực rừng bị cháy mà khó phục hồi thì các địa phương cần có chính sách hỗ trợ bà con trồng rừng trở lại.

T.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com