DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao hay bị hồi hộp?
06:00 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là một nam thanh niên khỏe mạnh, công tác bình thường, đi khám sức khỏe kết quả ghi là sức khỏe loại I

Tôi là một nam thanh niên khỏe mạnh, công tác bình thường, đi khám sức khỏe kết quả ghi là sức khỏe loại I. Tuy nhiên thỉnh thoảng tôi bị hồi hộp, tim đập nhanh nên không hiểu mình có bệnh gì. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân. 

Trần Minh Quân (tranminhquan788@gmail.com)

Điều khiển hoạt động của trái tim là một hệ thống thần kinh tim rất phức tạp. Một khi có các thay đổi trong dẫn truyền điện tim sẽ gây thay đổi nhịp tim: nhanh, chậm hoặc rối loạn nhịp. Cảm giác hồi hộp tim thường do nhịp tim tăng nhanh hơn bình thường, xuất hiện khi cơ thể có những cảm xúc mạnh, đột ngột hoặc do tác dụng của các chất kích thích hay bệnh tật.

Có nhiều nguyên nhân gây hồi hộp tim như: do rối loạn các chất điện giải trong cơ thể như kali, magiê, calci; do thiếu máu; do bệnh cường tuyến giáp trạng; do các chất kích thích: caffeine trong cà phê và nước trà đặc, nicotin trong thuốc lá, thuốc lào, chất cồn trong rượu bia, thuốc thảo dược như ma hoàng, các loại ma túy: cocaine, amphetamine, cần sa; thuốc trị hen suyễn như albuterol hít, theophylline, thuốc nội tiết tố tuyến giáp...; do stress gây tăng tiết chất adrenalin trong cơ thể gây hồi hộp tim; do tập luyện thể lực với cường độ mạnh...

Ở bệnh nhân tim, ngoài các nguyên nhân kể trên còn có các nguyên nhân do bệnh tim mạch như: hẹp động mạch vành làm thiếu máu cơ tim, tăng tính kích thích gây ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất hoặc rung thất; bất thường về dẫn truyền gây cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, sa van 2 lá... Trường hợp của bạn, nếu thường xuyên hồi hộp không liên quan đến các chất kích thích thì nên đi khám thêm chuyên khoa sâu như nội tiết, tim mạch.

BS. Trần Thanh Tâm 

Tin liên quan
Bệnh tim và chứng hồi hộp
Rất nhiều người tự hỏi: tại sao lại có hiện tượng hồi hộp và đánh trống ngực? Ngay cả một số thầy thuốc không phải chuyên khoa tim mạch thật sự cũng không biết nữa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm