Vụ lừa đảo qua điện thoại internet:

Vì sao hàng loạt nạn nhân sa bẫy?

Suckhoedoisong.vn - Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Hóc Môn đã nhanh chóng làm sáng tỏ từng mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại internet đã dần lộ diện

Từ lá đơn trình báo của bà Tăng Thị Thu Cúc, trú tại xã Trung Mỹ Tây, huyện Hóc Môn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Hóc Môn đã nhanh chóng làm sáng tỏ từng mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại internet đã dần lộ diện. Ngày 24/8,  đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đường dây này đã sa lưới cơ quan điều tra.

Đối tượng Huỳnh Thị Như Mai tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Huỳnh Thị Như Mai tại cơ quan điều tra.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định đối tượng Huỳnh Thị Như Mai (sinh 1984, trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) là đầu mối quan trọng cung cấp thẻ ATM cho đường dây lừa đảo bằng điện thoại internet nên đã yêu cầu Như Mai hợp tác để buộc đối tượng cầm đầu phải xuất hiện. Sau một thời gian mật phục và sau nhiều lần để Như Mai móc nối qua điện thoại, các trinh sát đã xác định được đối tượng Ly Shi Min (Lý Thế Dân), sinh năm 1984, người Trung Quốc - cầm đầu đường dây lừa đảo công nghệ cao đang ẩn náu trong Khách sạn Hà Nội, trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình. Ngay lập tức, vào lúc 12 giờ 30, các trinh sát ập vào phòng 305 Khách sạn Hà Nội công bố lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của đối tượng Ly Shi Min. Tại đây, cơ quan điều tra đã thu được một laptop, nhiều điện thoại di động; hàng chục thẻ ATM của các ngân hàng và các giấy tờ, sổ sách khác. Với những phương tiện này, Ly Shi Min đã lừa đảo nhiều nạn nhân, trong đó có bà Tăng Thị Thu Cúc đã chuyển vào tài khoản của đường dây này 300 triệu đồng qua tài khoản mang tên Huỳnh Thanh Phong (Huỳnh Thanh Phong là một lái xe taxi đã làm thẻ ATM và bán cho Huỳnh Thị Như Mai). Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện các cuộc gọi qua internet, giả mạo số thuê bao của cơ quan pháp luật Việt Nam để thông báo nạn nhân nợ cước điện thoại và liên quan đến các vụ án và đang điều tra nạn nhân về các vụ án để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản ngân hàng do chúng yêu cầu. Sau đó, chúng dùng dịch vụ chuyển tiền qua mạng internet chuyển tiền của nạn nhân vừa gửi qua các tài khoản khác nhằm chiếm đoạt.

Đối tượng người Trung Quốc Ly Shi Min đã sa lưới pháp luật.

Đối tượng người Trung Quốc Ly Shi Min đã sa lưới pháp luật.

Điều đáng nói là, một đối tượng người nước ngoài không thông thạo tiếng Việt, không thông hiểu đường sá Việt Nam sẽ không thực hiện được hành vi lừa đảo phức tạp nếu không có sự giúp sức tích cực của những người như Huỳnh Thị Như Mai. Để kiếm lời từ 1 - 2 triệu đồng trên một thẻ, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn Huỳnh Thị Như Mai đã cung cấp cho Ly Shi Min gần 80 thẻ ATM và thu lợi gần 140 triệu đồng. Với những thẻ ATM này, bọn chúng đã lừa hàng chục nạn nhân với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Cùng thời điểm công bố lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với Ly Shi Min, tại nơi ở và làm việc của Như Mai, cơ quan điều tra đã thu được một số giấy tờ, sổ sách có liên quan đến hành vi mua bán thẻ ATM. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, câu chuyện về lừa đảo qua điện thoại internet chưa dừng lại, bởi còn nhiều người nhẹ dạ cả tin và hám lợi đã vì một món tiền nhỏ mà tiếp tay cho tội phạm và vẫn còn rất nhiều người vội vã chuyển tiền vào một tài khoản xa lạ chỉ vì mấy câu lừa lọc qua điện thoại.    

Ngọc Mai

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao hàng loạt nạn nhân sa bẫy?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT