DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao hàng loạt công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam phải nhập viện?
Tuấn Vũ - 09:16 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định).

Công nhân đang làm việc trong các khu nhà xưởng sản xuất giầy da của công ty thì bất ngờ có biểu hiện buồn nôn, khó thở, ho, chóng mặt, thậm chí có công nhân ngất xỉu tại chỗ (nghi ngộ độc khí). Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía công ty đã gọi xe cứu thương đưa các công nhân lên bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh cấp cứu. Cùng thời điểm trên đã có hàng trăm công nhân đình công và bỏ ra về.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong các ngày 14, 17 và 23/10/2019, tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã 3 lần xảy ra ngộ độc khí khiến trên 160 công nhân phải nhập viện với các biểu hiện ho, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu...

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, để công tác khắc phục sự cố môi trường được nhanh chóng, có hiệu quả, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công văn số 573/VP yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định chủ trì, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án, khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường bảo đảm an toàn, an ninh địa bàn.

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam - nơi xảy ra ngộ độc khí. Ảnh: Nguyễn Lành.

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam - nơi xảy ra ngộ độc khí. Ảnh: Nguyễn Lành.

Viện Hóa học-Môi trường quân sự thuộc Binh chủng Hóa học (gồm 11 cán bộ chiến sĩ cùng 3 xe chuyên dụng) đã tiến hành đo và lấy mẫu quan trắc môi trường tại các xưởng của Công ty Golden Victory Việt Nam để đánh giá khả năng, mức độ ô nhiễm, xác định phương án xử lý.

Cán bộ chiến sĩ của Binh chủng Hóa học phối hợp với cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đánh giá các chỉ số về không khí, môi trường khu vực xung quanh nhà máy. Tại xưởng X1 - nơi liên tục có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt khi làm việc sẽ được đo chỉ số không khí, đánh giá toàn diện các yếu tố tác động đến sức khỏe người lao động.

Trong khi đó, theo báo cáo kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam phải nhập viện cấp cứu được xác định do bị ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, điều kiện làm việc chưa bảo đảm. Máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động được bố trí với mật độ quá cao. Nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt rất sát nhau, dày đặc các giá để nguyên, phụ liệu làm giảm hiệu quả thông khí.

Để phục vụ hoạt động sản xuất da giày, công ty sử dụng nhiều loại hóa chất và dung môi hữu cơ như: cyclohexane; methyl athyl ketone; methylcyclohexane; acetone; ethyl acetate... Do đó, người lao động có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe trong điều kiện chưa được trang bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như máy ép, máy sấy.

Cơ quan chức năng xác định hệ thống quạt hút và quạt mát tại nơi người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp, chưa hiệu quả, chưa có hệ thống đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất dẫn đến hiệu quả thông khí kém gây chóng mặt, khó thở cho công nhân. Phía lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam phải cải tạo hệ thống thông khí tại các phân xưởng sản xuất, bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, cần trang bị thêm khẩu trang hoạt tính có thể lọc hơi, khí độc để bảo vệ đường hô hấp cho công nhân; bố trí mặt bằng sản xuất phù hợp theo hướng giảm mật độ thiết bị và vị trí lao động; tăng cường công tác vệ sinh công nghiệp...

Đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho biết, hiện công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị và chỗ làm việc của người lao động. Xưởng này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông thoát gió bảo đảm yêu cầu. Doanh nghiệp cũng chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 sang nhà xưởng khác. Tại đây, 41 quạt hút không khí từ bên ngoài vào xưởng đã được lắp đặt thêm.

Sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã khẩn trương đưa các nạn nhân đi các cơ sở y tế điều trị; cử người túc trực tại các bệnh viện để kịp thời hỗ trợ, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân. Hiện Công ty này đã tạm ngừng sản xuất để chờ kết luận chính thức từ các ngành chức năng.

Tất cả quá trình kiểm tra sẽ được thực hiện trong điều kiện máy móc hoạt động bình thường đúng như lúc công nhân làm việc để đảm bảo tính chính xác. Được biết,  Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cũng ra thông cáo cho toàn thể công nhân là điều kiện làm việc đã được cải thiện sau gần 1 tuần dừng sản xuất để khắc phục sự cố. Hệ thống thông gió đã được nâng cấp, bổ sung thêm quạt. Công ty này cũng đã sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, rút bớt máy móc, không để số lượng người trong một xưởng quá đông nên đã đủ điều kiện tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tiếp tục yêu cầu công ty tạm thời dừng sản xuất để làm rõ nguyên nhân vụ việc

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu với khoảng 7.000 công nhân.

Tuấn Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm