Vì sao Hà Nội biểu dương gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái?

Suckhoedoisong.vn - Quận Ba Đình, Hà Nội vừa tổ chức biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu. Sau buổi tuyên dương này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Bà Trần Thị Tố Tâm, Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ quận Ba Đình cho biết:

 

Theo Bà Tâm chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 cao hơn mức trung bình của cả nước, vẫn còn những quan niệm trọng nam, khinh nữ.

Bên cạnh đó, trong quá trình  vận động tuyên truyền Dân số kế hoạch hóa gia đình ở khu dân cư các cán bộ  dân số, cộng tác viên dân số nhận được nhiều ý kiến của người dân về đề nghị có một hình thức vinh danh hoặc khen thưởng  mang tính chất động viên, khích lệ các gia đình sinh con một bề là gái mà vẫn hạnh phúc, nuôi dậy con ngoan, học giỏi.

Hà Nội tỷ số mất cân bằng giới tính đang ở mức cao

Từ thực tế đó, năm 2017 Trung tâm DS - KHHGĐ quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch tổ chức gặp mặt vinh danh các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gáivà nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo UBND quận cũng như thành phố. Theo đó, Ba Đình được chọn làm điểm của thành phố.

Bà Tâm cũng có biết thêm, về việc vinh danh các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu  hiện nay cũng chưa có một văn bản cụ thể hay chính sách nào hướng dẫn cụ thể về mức khen, tiêu chuẩn lựa chọn,.. nên chúng tôi đưa ra một số tiêu chí  cụ thể dựa trên đặc điểm riêng của quận.

Thứ nhất, vì là thí điểm nên bước đầu chỉ chọn đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh, có con một bề là gái ở các khu dân cư, các tổ dân phố đang là lao động tự do. Tạm thời chưa lựa chon gia đình là cán bộ công chức. Sở dĩ chọn đối tượng là lao động tự do để tuyên dương, vì nếu không tập trung quan tâm làm công tác truyền thông đến họ thì dễ có con thứ 3 hoặc lựa chọn giới tính thai nhi ở chính đối tượng như vậy. Thông qua hoạt động vinh danh sẽ giúp họ cảm thấy tự hào, được ghi nhận và giảm nhu cầu sinh thêm con thứ 3.

Bà Trần Thị Tố Tâm, Giám đốc TTDSKHHGĐ quận Ba Đình, Hà Nội

Tiêu chí thứ 2 là có hai cháu gái đang đi hoc từ cấp 1 đến cấp 3 và đều phải là học sinh giỏi. Đặc biệt các gia đình sống cùng bố mẹ chồng phụng dưỡng cha mẹ chu đáo, và tiêu chí thứ 3 là các thành viên trong gia đình ngoài hoàn thành tốt công việc cá nhân, công việc cơ quan còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội tại địa phương, có trách nhiệm với xã hội cộng đồng và gia đình đạt gia đình văn hóa. Ba Đình là quận làm thí điểm của Hà Nội,  nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến dư luận xã hội để bổ sung các tiêu chí hoàn thiện hơn.

Chúng tôi mong muốn động viên, khuyến khích các gia đình sinh con một bề là gái nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi.

N.H

Loading...
Bình luận
TAG:

sinh con

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com