DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong?
07:18 13/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đuối nước là một tai nạn hay gặp ở trẻ em. Vấn đề gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi gia đình và nghiêm trọng hơn là đến sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu ôxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Người ta thống kê thấy khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

Nguyên nhân

Đuối nước hiện đang là nguyên nhân gây tử vong thứ hai (chỉ sau tai nạn giao thông) trong nhóm nguyên nhân gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Ðuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người dân có ý thức. Nhưng thực tế, phần lớn trẻ em hiện nay không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Sự nhận thức không đầy đủ dẫn tới thiếu trách nhiệm, bất cẩn của gia đình... trong việc bảo vệ cho trẻ em. Ðã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do không may sa chân xuống hố, cống của một số công trình xây dựng, mà nguyên nhân là do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của người lớn. Tại các địa phương có nhiều sông, suối, ao, hồ... nhưng phần lớn không có rào chắn an toàn. Các phương tiện giao thông đường thủy thiếu áo phao, thiết bị cứu hộ...

ThS. Lê Minh Quân

Xem bài sau: Cách phòng chống đuối nước trẻ em

vào ngày 14/7/2015

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm