DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao dơi truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người?
Ngọc Anh - 16:16 19/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Mặc dù nặng chỉ dưới 28g nhưng loài dơi móng ngựa Trung Quốc lại là vật chủ mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, trong đó có các bệnh do Coronavirus gây ra.

Tiến sĩ Peter Dascak, Chủ tịch liên minh EcoHealth Alliance, người có thâm niên 15 năm nghiên cứu cho biết, các loại bệnh lây từ động vật sang động vật, chuyên môn gọi là bệnh zoonoses như SARS, MERS, Ebola.. Trong quá trình truyền các bệnh này, dơi đóng vai trò là trung gian không giới hạn.

Dơi là vật chủ trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Thông thường, dơi bị đổ lỗi vì mang virus dại, nhưng thực ra chúng chính là vật truyền bệnh trung gian rất hiệu quả và cực kỳ nguy hiểm. Bởi dơi là động vật có vú biết bay, với nhiều kích thước, sử dụng sóng âm thanh để theo dõi vị trí, mô hình bay và con mồi (côn trùng và nhiều động vật nhỏ khác)...

Ngoài ra, dơi còn có hệ thống miễn dịch đặc biệt, cho phép chúng kháng lại nhiều loại bệnh nên bản thân dơi không mắc bệnh nhưng lại có thể truyền sang các động vật khác, kể cả con người. Sự thích nghi cao của dơi giúp chúng tồn tại "hòa bình" với các mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài dơi, các loài động vật khác, như loài gặm nhấm, linh trưởng và chim cũng mang mầm bệnh zoonoses nguy hiểm. Vì vậy giới chuyên môn khuyến cáo mọi người không nên ăn thịt dơi và động vật hoang dã, không chỉ phạm luật mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Ngọc Anh

(Grunge-3/2020)

Tin liên quan
Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn
SKĐS - Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất.
Mắc bệnh truyền nhiễm vì... hẹn hò online
SKĐS - Ngày nay, hầu hết mọi người đều có lịch làm việc bận rộn do tính chất công việc khiến chúng ta ít có thời gian đi ra ngoài để giao tiếp, gặp gỡ tìm hiểu một người.
Bé gái 3 tháng mắc COVID-19: Cách nào phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ?
SKĐS - PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV Nhi TW khuyến cáo, cần giữ vệ sinh sạch sẽ và giảm bớt vấn đề tiếp xúc bề mặt ở trong phòng, nơi sinh hoạt của các em. Đặc biệt người lớn nên hạn chế thói quen ôm ấp, hôn trẻ vì rất dễ lây bệnh qua đường giọt bắn.
Các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam được kiểm soát tốt trong đầu năm 2020
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, các tháng đầu năm 2020 tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh do COVID -19, tuy nhiên tại Việt Nam nhờ được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và sự chủ động giám sát, đáp ứng dịch sớm của ngành y tế, sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, tình hình bệnh COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, cả nước ghi nhận 16 trường hợp mắc trong đó đã có 15 trường hợp khỏi bệnh, trường hợp còn lại sức khỏe ổn định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm