DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao Cục Quản lý Dược cho phép nhập lại hoạt chất Salbutamol ?
Thái Bình - 22:47 25/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Salbutamol được dùng chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức... Hiện nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol, đề nghị được nhập khẩu nguyên liệu này.

Sau 9 tháng tạm dừng, ngày 25/8, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã thông báo cho phép 2 doanh nghiệp được phép nhập khẩu Salbutamol để làm thuốc. Đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và hai là Công ty cổ phần Trung ương I - Pharbaco. Mỗi đơn vị được nhập khẩu số lượng là 50 kg nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc.

Trước thông tin này, dư luận lo ngại, nếu không được kiểm soát chặt, hoạt chất này tiếp tục được tuồn ra thị trường, sử dụng trong chăn nuôi.

Lý giải về việc cho phép nhập khẩu Salbutamol, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho rằng, salbutamol là hoạt chất không thể thiếu trong điều trị. Salbutamol được dùng chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh về tình trạng lạm dụng Salbutamol trong chăn nuôi, ngày 20-11-2015, Cục Quản lý dược đã có công văn số 21590/QLD-KD về việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol và Clenbutarol.

Salbutamol là hoạt chất dùng để sản xuất các thuốc điều trị các bệnh chủ yếu trong chuyên khoa hô hấp

Cũng theo ông Đông, trong thời gian tạm ngừng nhập khẩu Salbutamol, Cục Quản lý Dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định. Thực tế, qua kiểm tra các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cho thấy, doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh hoạt chất này. Hiện nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol, đề nghị được nhập khẩu nguyên liệu này. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, Cục Quản lý dược tiếp tục cho phép các đơn vị sản xuất nhập khẩu Salbutamol với số lượng phù hợp nhu cầu.

Ông Đông khẳng định, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện việc nhập khẩu  nguyên liệu Salbutamol theo các đơn hàng nhập khẩu đã được Cục duyệt trước ngày 20/11/2015.

Cũng liên quan đến vấn đề Cục Quản lý Dược cho 2 doanh nghiệp nhập lại hoạt chất salbutamol, trước lo ngại của dư luận về việc tuồn hoạt chất này ra thị trường dẫn đến việc lạm dụng hoạt chất này trong chăn nuôi, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết Cục Quản lý Dược đã có công văn số 16341/ QLD-CL gửi Cục Thú Y, Cục Chăn nuôi của Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị này tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y để không sử dụng hoạt chất này.

Đồng thời, Cục đã đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol không thất thoát, sử dụng sai mục đích. 

Thái Bình

Tin chân bài
Cục Quản lý dược cho phép 2 đơn vị nhập khẩu Salbutamol
SKĐS - Ngày 25.8, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã chính thức thông báo, Cục đã ra quyết định cho phép 2 đơn vị sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc
Không phát hiện thực phẩm chứa chất Auramine O và Salbutamol
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát một số sản phẩm nghi ngờ chứa chất Auramine O và hoá chất nhóm β - Agonist trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy hại khi dùng salbutamol sai mục đích
SKĐS - Từ nhiều năm nay, salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị bệnh cho người.
Chưa có cơ sở khẳng định Salbutamol bán ra bên ngoài được sử dụng làm chất tạo nạc
SKĐS - Cơ quan chức năng khẳng định chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol bán không đúng quy định được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi
Vì sao Bộ Y tế đề xuất đưa salbutamol vào danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt?
SKĐS - Salbutamol vốn là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã sử dụng chất này phối trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để kích thích tăng trưởng.
Ðề xuất đưa salbutamol vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt: Vì sao?
SKĐS - Salbutamol vốn là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp.
Đình chỉ hoạt động công ty vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh Salbutamol
SKĐS - Qua công tác kiểm tra hậu mại, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc
Dùng salbutamol trong điều trị hen
Salbutamol là thuốc có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 có ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim
Tin liên quan
Bình luận
  • Lyly (Lyly94pham@gmail.com)
    Cục Quản lý dược cho phép nhập khẩu Salbutamol thì phải có trách nhiệm kiểm soát đơn vị sử dụng chất này. Các ngành khác chỉ là hỗ trợ thêm ở ngoài thực tế chứ không có trách nhiệm kiểm soát trong nội bộ đơn vị.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm