DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao cai thuốc lá lại bị stress?
08:49 05/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 51 tuổi, nghiện thuốc lá nhiều năm nay. Gần đây vì lo lắng cho sức khỏe nên tôi đã quyết tâm cai thuốc. Tôi đã bỏ thuốc được vài ngày, tuy nhiên lúc nào tôi cũng có cảm giác căng thẳng, stress, mệt mỏi, dễ nổi giận... Vậy xin hỏi tại sao, cách khắc phục, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Nam (Hải Dương)

Quá trình tiếp xúc lâu dài với nicotin có trong thuốc lá làm cho hoạt động của não bộ bị lệ thuộc, khi cai thuốc nicotin trong máu mất đi, cơ thể sẽ biểu hiện thành hội chứng cai thuốc lá.

Hội chứng cai thuốc lá sẽ bao gồm các biểu hiện tâm thần kinh và thể chất xuất hiện khi bắt đầu cai thuốc như rối loạn cảm xúc (vui quá hoặc buồn quá mà không có lý do), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn), mất tập trung vào công việc, cảm giác ớn lạnh hoặc rùng mình, nổi da gà, thèm ăn...

Vì vậy rất có thể sau khi cai thuốc lá anh gặp phải hội chứng này. Thông thường, hội chứng này xuất hiện nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau cai thuốc, tăng tối đa trong 7 ngày đầu rồi giảm dần trong 4-6 tuần tiếp theo. Độ nặng, diễn tiến cũng như triệu chứng nổi bật của hội chứng cai thuốc lá nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc nặng hay nhẹ.

Tuy nhiên, nếu anh thấy thể trạng quá mệt mỏi và kéo dài thì cần đến cơ sở y tế, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cũng như làm một số trắc nghiệm tâm lý, sau đó sẽ được cho dùng một số thuốc chống trầm cảm cũng như tư vấn về tâm thần kinh.

Thuốc chống lo âu thường dùng có hiệu quả là nhóm dẫn xuất benzodiazepine. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại ít gây nghiện nhất. Thông thường sau khi cho dùng thuốc trầm cảm, thuốc chống lo âu trong thời gian từ một đến hai tuần sẽ ổn.

BS. Quang Huy

Tin liên quan
Nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc lá
SKĐS - Ở hầu hết các nước, thuốc lá là nguyên nhân của hơn 90 phần trăm ca tử vong vì ung thư phổi.
Những điều cần nhớ khi lên kế hoạch bỏ thuốc lá
SKĐS - Thuốc lá gây ra khoảng 90% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới. Những người hút 5 điếu thuốc lá mỗi ngày dễ bị ung thư phổi gấp 2 lần so với những người không hút thuốc lá.
Dùng thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá
SKĐS - Chiều ngày 6/9/2017, Hội đồng thông qua đề cương cấp cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã triển khai thông qua đề cương “Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp cai nghiện thuốc lá (dùng thuốc Y học cổ truyền) để tư vấn và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm