DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vì sao bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?
08:00 22/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay 26 tuổi, đã có 1 cháu gái 4 tuổi, nay cháu muốn sinh bé thứ 2, mặc dù không kế hoạch mà vẫn không thấy có bầu.

Cháu năm nay 26 tuổi, đã có 1 cháu gái 4 tuổi, nay cháu muốn sinh bé thứ 2, mặc dù không kế hoạch mà vẫn không thấy có bầu. Cháu đi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết viêm lộ tuyến cổ tử cung và kê đơn đặt thuốc âm đạo và nói nên đốt điện. Xin hỏi vì sao bị bệnh này? Cháu có nên đốt không?

Đặng Thị Yến (Gia Lai)

Lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương ở cổ tử cung do các tuyến ở trong ống cổ tử cung phát triển và lộ vào âm đạo. Nguyên nhân của lộ tuyến thường là do bị chấn thương cổ tử cung trong khi sinh, hoặc nạo phá thai... Lộ tuyến nằm trong âm đạo, bị môi trường toan của âm đạo kích thích tiết ra nhiều chất nhầy, gây ra nhiều khí hư nên người bệnh thấy có nhiều khí hư chảy từ âm đạo ra ngoài âm hộ. Bản chất của lộ tuyến không phải là viêm, nhưng vì tiết nhiều chất nhầy nên dễ bị viêm. Khi viêm, chất nhầy đặc lại, tạo thành nút nhầy, bịt kín lỗ cổ tử cung và gây vô sinh. Hơn nữa, viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị thì sau 15 năm có thể bị tiến triền thành tổn thương tiền ung thư. Vì vậy, khi có viêm lộ tuyến bác sĩ thường kê đơn dùng thuốc đặt âm đạo một đợt có tính chất chống viêm tạm thời để chuẩn bị cho đốt lộ tuyến chứ thuốc đặt âm đạo không thể chữa được lộ tuyến. Chỉ có một cách duy nhất là đốt các tuyến lộ vào âm đạo thì mới hết lộ tuyến. Đây là một thủ thuật đơn giản có thể tiến hành tại các phòng khám phụ khoa. Có thể đốt bằng điện cao tần, bằng tia laser, bằng áp lạnh hay nitơ lỏng... tùy thầy thuốc phụ khoa quyết định. Đốt càng sớm càng tốt (khi đường kính của diện lộ tuyến rộng trên 1,5cm), nhiều trường hợp sau điều trị viêm lộ tuyến đã có thai. Vấn đề quan trọng là còn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.                 

BS. Nguyễn Kim Dung

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm