Vì sao bị đái tháo nhạt?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 38 tuổi, gần đây tôi uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, nhưng không bị sụt cân. Đi khám bệnh, được biết bị đái tháo nhạt. Bệnh đái tháo nhạt tôi chưa nghe thấy bao giờ. Xin bác sĩ tư vấn?

Tôi 38 tuổi, gần đây tôi uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, nhưng không bị sụt cân. Đi khám bệnh, được biết bị đái tháo nhạt. Bệnh đái tháo nhạt tôi chưa nghe thấy bao giờ. Xin bác sĩ tư vấn?

Đỗ Thị Miến (Hưng Yên)

Bệnh đái tháo nhạt xảy ra do nhiều nguyên nhân: tuyến yên không sản xuất đủ hormon chống bài niệu ADH; do tuyến yên hoặc vùng dưới đồi bị tổn thương vì tia xạ, vì có khối u; do viêm màng não, chấn thương sọ não; do bệnh ở thận: không đáp ứng với hoạt động của chất chống bài niệu ADH, bệnh của ống thận... Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp đái tháo nhạt không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện bệnh là 2 triệu chứng chủ yếu: uống nhiều và đái nhiều. Bệnh nhân đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm, có thể tới hàng chục lít/ngày. Bệnh nhân uống nước rất nhiều, tương đương với lượng nước tiểu. Nhưng bệnh nhân vẫn không bị sút cân hoặc chỉ hơi gầy. Các triệu chứng khác là: mệt mỏi; đau đầu, đau mỏi cơ do bị rối loạn các chất canxi, kali, natri..; da và môi khô; nếu bệnh nặng có thể bị sốt, nôn hoặc tiêu chảy; nặng hơn có triệu chứng nhịp tim nhanh, huyết áp hạ.

Điều trị bệnh phải bồi phụ nước đầy đủ bằng cách uống nhiều nước hay truyền dịch; dùng hormon thay thế nếu bị thiếu hụt; bạn cần ăn nhạt để hạn chế gánh nặng cho thận phải thải nước tiểu nhiều.

BS. Trần Thị Hiền Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao bị đái tháo nhạt?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT