Vì sao ăn hạt hướng dương dễ bị khàn giọng?

Suckhoedoisong.vn - Em rất thích ăn hạt hướng dương, nhưng mỗi khi em ăn vào là bị ho và khàn giọng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân do đâu?

Em rất thích ăn hạt hướng dương, nhưng mỗi khi em ăn vào là bị ho và khàn giọng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân do đâu?

Nguyễn Văn Bình (Kon Tum)

Hạt hướng dương giàu chất béo và chứa nhiều tinh dầu, đạm và ít chất bột. Trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) và lớp hạt. Tuy nhiên, khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng. Một vấn đề nữa trong quá trình thu hái và bảo quản, cần chú ý tránh nhiễm nấm Aspergillus  vì nó có thể sinh ra độc tố gây ung thư. Nấm Aspergillus thường phát triển trên ngũ cốc, nhất là khi để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không bảo đảm. Khi ăn những loại hạt  nhiễm nấm lượng chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng (nhất là những hạt bảo quản không tốt nên chất béo bị biến đổi thành những chất ôxy hóa có hại), do đó cần hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều... cùng lúc, bởi đây là những yếu tố gây kích ứng họng nhiều hơn làm cho bạn dễ bị mất tiếng, khàn giọng.

Bên cạnh đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện 7 loại hạt hướng dương rang chín bán trên thị trường nước này có chứa chất phèn nhôm và bột talc (hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn) dễ gây teo não và ung thư. Vì vậy, khi mua cần chú ý đến  nhãn mác, địa chỉ sản xuất để tránh mua hàng trôi nổi không đảm bảo chất lượng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Trung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao ăn hạt hướng dương dễ bị khàn giọng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT