DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vi-rút zika có thể khiến thai chết lưu?
BS Tuyết Mai - 15:15 27/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy mối liên quan tiềm ẩn của vi-rút Zika bẩm sinh với thai chết lưu và tổn thương cho các mô ngoài hệ thần kinh trung ương.

Cho tới nay, vi-rút Zika được cho là có liên quan với tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, loại vi-rút gây bệnh bẩm sinh này cũng có thể có liên quan tới thai chết lưu và tổn thương mô ngoài não. Nó cũng có thể dẫn tới phù thai – tình trạng tích dịch bất thường trong ngăn bào thai – gây mất hoàn toàn mô não và chết thai lưu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét trường hợp một thai phụ Braxin 20 tuổi bị nhiễm vi-rút Zika và thai bị chết lưu. Bệnh nhân bắt đầu với thai kỳ bình thường nhưng thay đổi nhanh chóng vào tuần thứ 18 của thai kỳ. Kết quả siêu âm cho thấy trọng lượng bào thai thấp dưới chỉ số bình thường lẽ ra phải đạt được tại thời điểm đó. Thai phụ không có bất cứ triệu chứng nào liên quan tới Zika (phát ban, sốt hoặc đau nhức cơ thể) trước hoặc trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đến tuần thứ 30, bào thai xuất hiện các khuyết tật bẩm sinh và các nhà nghiên cứu xác định sự có mặt của vi-rút zika trong bào thai.

Phát hiện này làm tăng thêm mối quan ngại về loại vi-rút này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho bào thai dẫn tới thai chết lưu và có liên quan với những tác động lớn hơn lên hệ thần kinh trung ương.

 

 

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm