Vi rút EV-D68 chưa có dấu hiệu thuyên giảm tại Mỹ

Suckhoedoisong.vn - Vi rút hiếm EV-D68 đang lây lan cho trẻ em khắp nước Mỹ

Vi rút hiếm EV-D68 đang lây lan cho trẻ em khắp nước Mỹ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm đường hô hấp nặng và khó thở. Mặc dù vi rút này không gây chết người nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) vẫn cảnh báo cần phải để tâm. Theo báo của của CDC, tính đến ngày 22/9/2014, tổng cộng 175 ca được kết luận nhiễm EV-D68 tại 27 bang: Alabama, Arkansas, California, Colorado, Connecticut, District of Columbia, Georgia, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, New Jersey, New York, North Dakota, Oklahoma, Pennsylvania, Virginia, Washington, and West Virginia.

 

Việc xét nghiệm EV-D68 khá phức tạp và mất nhiều thời gian trong khi chỉ có CDC và một vài phòng thí nghiệm ở Mỹ có thể làm xét nghiệm phát hiện vi rút này. Hơn nữa, đây là thời khắc chuyển mùa, thuận lợi cho sự phát triển của vi rút đường ruột nên EV-D68 hiện vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm..

 

-Missouri và Illinois là hai bang đầu tiên bị tấn công bởi EV-D68. CDC làm xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được gửi từ hai bang này cho thấy 19/22 từ Kansas và 11/14 từ Chicago kết quả dương tính.

-Tính đến ngày 16/9/2014, tổng cộng 140 người bị nhiễm EV-D68 tại 16 bang: Alabama, Colorado, Connecticut, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Missouri, Montana, Nebraska, New York, Oklahoma, Pennsylvania, and Virginia.

-Theo điều tra của WHO, vi rút này hiện vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

-Gần 3/4 số trẻ em nhiễm vi rút EV-D68 có tiền sử bị hen suyễn và chứng thở khò khè.

-Theo CDC, triệu chứng cơ bản của EV-D68 có thể bao gồm ho sốt, hắt hơi, và đau cơ. Bệnh nhân ở 2 bang Missouri và Illinois còn bị thêm khó thở, thở khò khè.

-Hiện vẫn chưa có ca tử vong nào.

-Không có vắc xin phòng tránh hay thuốc kháng vi rút nào để điều trị EV-D68.

-Vi rút đường ruột nói chung rất phổ biến, có hơn 100 chủng khác nhau và chúng lây nhiễm cho 10 đến 15 triệu người ở Mỹ hàng năm.

-EV-D68 lây nhiễm như cảm cúm thông thường thông qua dịch tiết đường hô hấp từ ho, hắt xì, hoặc tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm. So với những chủng vi rút khác thì EV-D68 là loại vi rút hiếm. CDC cho biết từ 2009-2013 họ chỉ nhận được báo cáo 79 ca EV-D68 và nó chỉ diễn biến trong phạm vi nhỏ, chưa bao giờ lan toả thành dịch.

-EV-D68 được phát hiện bằng kĩ thuật phân tử tại CDC và một vài phòng thí nghiệm ở Mỹ và nó không được theo dõi trên phạm vi quốc gia.

Thanh Giang

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vi rút EV-D68 chưa có dấu hiệu thuyên giảm tại Mỹ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT