DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi phạm quy định về xét nghiệm HIV, xử lý thế nào?
09:21 02/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Luật phòng, chống HIV/AIDS quy định, tất cả các trường hợp xét nghiệm HIV đều phải được tư vấn trước và sau khi xét nghiệm HIV.

Trong quá trình khám bệnh tại bệnh viện A, tôi được chỉ định làm một số xét nghiệm và khi trả kết quả tôi mới được biết là mình có được làm cả xét nghiệm HIV. Vậy xin cho tôi biết trong trường hợp này, bệnh viện A có vi phạm quy định nào của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS hay không? Nếu có thì hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Lưu Ngọc Hà (Thái Bình)

Trả lời:

Nếu đúng như bạn phản ánh thì trước hết phải khẳng định với bạn là bệnh viện A đã vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật phòng, chống HIV/AIDS. Theo quy định nêu trên thì tất cả các trường hợp xét nghiệm HIV đều phải được tư vấn trước và sau khi xét nghiệm HIV. Nội dung và quy trình tư vấn phải bảo đảm tuân thủ quy định tại Quyết định số 647/QĐ-BYT ngày 22/2/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì bệnh viện đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trong trường hợp bệnh viện A là bệnh viện nhà nước thì theo quy định của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính thì cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan.

Luật gia Trần Ngọc Duy

 

 

Tin liên quan
Có được công khai hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được phép?
SKĐS - Trường hợp chưa được sự đồng ý của người nhiễm HIV mà công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người đó sẽ bị xử lý như thế nào?
Người thử nghiệm chữa Ebola bằng thuốc trị HIV
Quá trình điều trị cho bệnh nhân Ebola bằng thuốc trị HIV của bác sĩ Gobee Logan ở Liberia đã cho thấy một số kết quả khả quan.
Vu khống người khác nhiễm HIV bị xử lý thế nào?
SKĐS - Hành vi tung tin một người bị nhiễm HIV nhưng thực tế người đó không bị nhiễm HIV thì có bị coi là vi phạm pháp luật hay không?
Bị muỗi đốt sợ lây HIV?!
SKĐS - Gần nhà tôi có người bị nhiễm HIV, nhưng là hàng xóm chúng tôi vẫn qua lại nhà nhau.
Lôi kéo người nhiễm HIV phạm tội, xử lý thế nào?
SKĐS - Hành vi lôi kéo, kích động người nhiễm HIV thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý như thế nào?
7 dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nam giới
Khi một người nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), người ấy sẽ dương tính với HIV và HIV sẽ gây ra AIDS. Số bệnh nhân AIDS và người nhiễm HIV đang tăng cao.
Tiết lộ thông tin người nhiễm HIV bị xử lý thế nào?
SKĐS - Luật phòng, chống HIV/AIDS quy định nghiêm cấm việc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó.
Thu phí phát sóng truyền thông về HIV/AIDS, đúng hay sai?
SKĐS - Nếu một báo điện tử của địa phương thu phí phát sóng đối với chương trình truyền thông về phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con có đúng hay không?
Đưa tin sai về số liệu HIV/AIDS, xử lý thế nào?
SKĐS - Trong trường hợp nào thì bị coi là có hành vi đưa tin sai về số liệu liên quan đến tình hình dịch HIV/AIDS và nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý thế nào?
Không thực hiện phòng chống HIV/AIDS cho người lao động có bị xử lý không?
SKĐS - Người sử dụng lao động nếu không thực hiện trách nhiệm phòng chống HIV/AIDS cho người lao động tại cơ sở của mình có bị xử lý vi phạm hành chính không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm