DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì một thế giới an toàn, bảo vệ những người dễ bị tổn thương
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 9 – 13/10/2017, Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự kỳ họp lần thứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tại kỳ họp này, TS. Tedrod  Adhanom, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng vào chiều ngày 12/10/2017.

Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại kỳ họp chiều qua 12/10.

Đây là lần đầu tiên Tổng Giám đốc mới của WHO tham dự kỳ họp Ủy ban của khu vực Tây Thái Bình Dương kể từ khi nhậm chức vào 1/7/2017. Trong bài phát biểu của mình, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh ba nhiệm vụ trọng tâm của WHO trong thời gian tới, đó là: Đảm bảo cho một thế giới an toàn; Tăng cường sức khỏe người dân và Bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã trình bày về dự thảo Chương trình làm việc chung (General Program of Work- GPW) của WHO giai đoạn 2019-2023, tập trung vào 3 nội dung chính sau:

  1. Bao phủ sức khỏe toàn dân gồm tăng cường hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu của người dân, chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu và cung cấp các dịch vụ cơ bản tại tuyến cơ sở;
  2. An ninh sức khỏe: tập trung vào phòng chống dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát, ứng phó với thảm họa và cấp cứu khẩn cấp;
  3. Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến y tế, tập trung vào chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, phòng chống HIV, Lao, Sốt rét, ứng phó với biến đổi khí hậu và những tác động đến sức khỏe con người, phòng chống các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần, đặc biệt Tổng Giám đốc đã quyết định thành lập 1 Ủy ban Cấp cao về Phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Quang cảnh lễ khai mạc.

 

Tổng Giám đốc WHO mong muốn cải cách WHO theo hướng tập trung vào kết quả đầu ra và mang tính thực thi cao. Đặc biệt, đề cao vai trò của việc vận động và đối thoại chính sách, các tác động của chính trị đối với sức khỏe, tầm quan trọng của sức khỏe trong các chính sách chung của mỗi quốc gia (sức khỏe trong mọi chính sách - Health in All Policies) và đẩy mạnh hợp tác đa ngành trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe.

Sau bài phát biểu của TS. Tedrod  Adhanom, đoàn Việt Nam đã có bài phát biểu đánh giá cao tầm nhìn và chương trình hành động mới của Tổng Giám đốc WHO. Những định hướng này đều rất phù hợp với các chính sách và ưu tiên của ngành y tế Việt Nam, cụ thể là: Tăng cường hệ thống y tế, tập trung vào ưu tiên chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế cơ sở nhằm mục đích đạt được bao phủ sức khỏe toàn dân; Xây dựng năng lực và các mối quan hệ đối tác nhằm đảm bảo giải quyết được các vấn đề y tế công cộng quan trọng và Quản lý hiệu quả các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm.

PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ HTQT đại diện đoàn Việt Nam phát biểu tại kỳ họp.

 

Kỳ họp lần thứ 68 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã thông qua được 6 nghị quyết và 1 báo cáo gồm: Nghị quyết về Kế hoạch hành động của khu vực về Loại trừ bệnh Sởi và Rubella; Kế hoạch hành động khu vực về Nâng cao Sức khỏe trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2018-2030 trong khu vực Tây Thái Bình Dương; Kế hoạch hành động khu vực về Phòng chống 3 bệnh lây truyền từ mẹ sang con: HIV, viêm gan và Giang mai; Khung hành động khu vực về Chuyển đổi Tài chính lồng ghép đối với các dịch vụ y tế  công cộng ưu tiên; Chương trình Hành động khu vực Tây Thái Bình Dương về Tăng cường quản lý và hợp tác đối với Dược phẩm và Nguồn nhân lực y tế; Nghị quyết về Khung hành động về An toàn Thực phẩm trong khu vực Tây Thái Bình Dương; Báo cáo của khu vực về Bảo vệ trẻ em khỏi những tác động có hại của quảng cáo thực phẩm

Kỳ họp cũng đã thông qua và các Báo cáo tiến độ của các chương trình kỹ thuật về An ninh Y tế và Chiến lược châu Á Thái Bình Dương đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và Y tế công cộng khẩn cấp; Các bệnh không lây nhiễm; Sáng kiến không thuốc lá; Sức khỏe tâm thần; Phòng chống Lao; Phòng chống bệnh Viêm Gan; Y học Cổ truyền; Vấn đề Giới và Sức khỏe.

Kỳ họp cũng đã thảo luận về Chương trình nghị sự năm 2018 của WHO; Cải cách WHO; tiến cử 2 quốc gia tham gia Hội đồng chấp hành của Đại hội đồng y tế thế giới nhiệm kỳ 2018 -2021 là: Trung quốc và Úc, thống nhất các vấn đề khuyến cáo Đại Hội đồng Y tế Thế giới và Hội đồng Chấp hành cũng như thời gian và địa điểm của Kỳ họp lần thứ 69 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, dự kiến vào tháng 10 năm 2018 tại Philippines.

Kỳ họp lần thứ 68 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã kết thúc tốt đẹp vào chiều ngày 13/10/2017.

PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ HTQT

(Đưa tin từ Brisbane, Úc)

Tin liên quan
Việt Nam tham dự Kỳ họp 68 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương
SKĐS - Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đại biểu của Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM68), khu vực Tây Thái Bình Dương từ ngày 09/10 – 13/10/2017 tại Brisbane, Australia.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới
SKĐS - Việt Nam là quốc gia thứ 5 có khả năng sản xuất vắc xin trong khu vực Tây Thái Bình Dương đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO về giám sát chất lượng đối với vắc xin sản xuất trong nước.", Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết.
WHO: Việt Nam rất nỗ lực về vấn đề kháng thuốc
SKĐS - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch Hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm