DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi khuẩn từ đất tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng
07:58 10/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học thuộc Đại học NTU, Singapore vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn sporogenes Clostridium đã chết và chất bài tiết của loại vi khuẩn này có thể tiêu diệt hiệu quả tế bào khối u đại tràng.

Các nhà khoa học Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU) Singapore đã sử dụng vi khuẩn chết được tìm thấy trong đất để tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng.

Trong một thông báo cáo chí được phát đi vào ngày 9/11, NTU cho biết một nhóm nghiên cứu do giáo sư Teoh Swee Hin làm chủ nhiệm đã khai thác vi khuẩn sporogenes Clostridium đã chết và chất bài tiết của loại vi khuẩn này có thể tiêu diệt hiệu quả tế bào khối u đại tràng.

Nhóm nghiên cứu tiến hành những thí nghiệm trong môi trường nhân tạo mô phỏng nội quan con người, đại diện NTU cho biết.

Trong một thí nghiệm kéo dài 72 giờ, vi khuẩn sporogenes Clostridium có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết tới 74%.

Vi khuẩn từ đất tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng

Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm dịch bài tiết được trích xuất từ một loại vi khuẩn còn sống và lượng dịch bài tiết đó giảm sự phát triển của tế bào ung thư tới 83%.

NTU cho biết, các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị và xạ trị không mấy hiệu quả đối với ung thư đại trực tràng vì gây thiếu oxy, giảm lượng máu và dinh dưỡng. Những liệu pháp đó sử dụng phân tử oxy phá hủy tế bào ung thư và dựa vào mạch máu để truyền thuốc điều trị đến khối u.

“Ngược lại, đội ngũ khoa học NTU phát hiện ra vi khuẩn sporogenes Clostridium có khả năng tiêu diệt tế bào khối u trong môi trường vi mô mà vi khuẩn bị đói oxy”, NTU phân tích.

“Chúng tôi phát hiện ra điều này ngay cả khi vi khuẩn sporogenes Clostridium chết, độc tính tự nhiên của nó vẫn tiếp tục tiêu diệt tế bào ung thư, không giống như thuốc hóa trị thông thường phải cần đến oxy để hoạt động”, giáo sư Teoh phân tích thêm.

Ông Teoh cho biết một nhóm nghiên cứu khác đã thử nghiệm vi khuẩn sống diệt tế bào ung thư, tuy nhiên phương pháp điều trị này sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm vì vi khuẩn sống sẽ phát triển mạnh.

Trong nghiên cứu của NTU, vì vi khuẩn đã bị diệt bởi nhiệt độ, nên không có nguy cơ vi khuẩn sẽ nảy nở và gây hại nhiều hơn so với liều lượng cần dùng trong khi tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng.

Giáo sư James Beast, Hiệu trưởng Trường dược khoa Lee Kong Chian trực thuộc NTU đánh giá cao công trình nghiên cứu: “Đây là một phát hiện rất quan trọng có thể mở ra con đường mới để chữa khỏi căn bệnh ung thư đại trực tràng đang trở nên phố biến vì khi tế bào khối u lan rộng rất khó điều trị. Dù mới ở giai đoạn ban đầu, kết quả nghiên cứu đưa ra hy vọng mới về phương pháp điều trị mới cho hàng triệu người mắc ung thư đường ruột mỗi năm”.

Trúc Phạm

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm