DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì đuối sức?
09:53 26/03/2013 GMT+7
Đọ sức âm nhạc là một trong những gameshow ăn khách nhất màn ảnh nhỏ thời gian qua đã bất ngờ nói lời chia tay trong sự tiếc nuối. Phát sóng tập đầu tiên ngày 21/3/2012 trên HTV7, gần như trọn vẹn 1 năm gắn bó với khán giả, chương trình đã tạo nên nhiều hiệu ứng tốt nhưng lại dừng bước quá sớm.

Đọ sức âm nhạc là một trong những gameshow ăn khách nhất màn ảnh nhỏ thời gian qua đã bất ngờ nói lời chia tay trong sự tiếc nuối. Phát sóng tập đầu tiên ngày 21/3/2012 trên HTV7, gần như trọn vẹn 1 năm gắn bó với khán giả, chương trình đã tạo nên nhiều hiệu ứng tốt nhưng lại dừng bước quá sớm. Tuy nhiên, đây không hẳn là một quyết định sai lầm.

Ít để nhớ

Đọ sức âm nhạc là một gameshow vui nhộn, cũng là phiên bản đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á của The Fever - một trong những gameshow có tỷ lệ người xem (rating) cao nhất ở Anh, Pháp, Bỉ, Ý, Canada, Ấn Độ, Tây Ban Nha... Điểm khác biệt và cũng là hấp dẫn của Đọ sức âm nhạc so với nhiều gameshow khác là chương trình có sự quy tụ của khá nhiều nghệ sĩ Việt Nam, sự xuất hiện của DJ mobile hàng đầu Việt Nam Trần Minh Quang và sự dẫn dắt đầy hóm hỉnh, linh hoạt của MC kỳ cựu Thanh Bạch. Nhờ vậy, ngay từ những ngày đầu lên sóng, Đọ sức âm nhạc đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả và trở thành 1 trong 10 gameshow có rating cao nhất của HTV7 trong năm 2012.

Vì đuối sức? 1
 Chia tay màn ảnh nhỏ, Đọ sức âm nhạc để lại nhiều băn khoăn và tiếc nuối cho khán giả truyền hình.
Dù khá thành công, song sau một năm phát sóng, Đọ sức âm nhạc quyết định chia tay với khán giả màn ảnh nhỏ vào tập 52, phát sóng lúc 21:15 tối thứ tư ngày 13/3/2013 trên HTV7. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, nhưng đáng ngạc nhiên, phần lớn đều là những phản ứng tốt.

Tạo nên xu hướng mới?

Nếu như hầu hết những gameshow âm nhạc của màn ảnh nhỏ thường có tuổi thọ khá lâu, bất kể chương trình ăn khách hay vắng khách, thậm chí có chương trình gắn bó với khán giả từ 6 - 8 năm nên khó tránh sự nhàm chán, có chăng, thỉnh thoảng ban tổ chức cũng chú ý đến việc thay đổi format của chương trình nhưng cũng không có nhiều tác dụng trong việc giữ chân khán giả. Không ai có thể biết trước Đọ sức âm nhạc sẽ xuống sức vào thời điểm nào cho dù lúc này chương trình đang tạo nên hiệu ứng tốt. Hơn nữa, có thể sắp tới đây, nhiều chương trình hấp dẫn hơn, mang tính giải trí cao hơn sẽ xuất hiện nên sự rút lui của Đọ sức âm nhạc khá dễ hiểu.

Sự dừng bước này có thể sẽ tạo nên xu hướng mới dành cho gameshow truyền hình: hấp dẫn và ngắn gọn. Chưa bàn đến mức độ hấp dẫn của một gameshow, thời lượng của nó cũng là một vấn đề mà dư luận đã đưa lên bàn tròn từ rất lâu, chương trình tuổi thọ càng cao thì người ta càng mổ xẻ nó nhiều, ví như vấn đề thương mại cũng đã được nhắc đến. Có ý kiến cho rằng các gameshow tấn công truyền hình tạo nên không khí mới mẻ, sôi nổi và rất hiện đại nhưng dường như bên cạnh những giây phút giải trí ấy, trò chơi trên truyền hình lại thể hiện rõ mục đích kinh doanh. Đó là điều hiển nhiên trong thời buổi hiện nay nhưng nếu thể hiện hơi quá đà bằng những tiết mục quảng cáo chèn vào giữa gameshow thì sẽ khiến người xem thấy phản cảm. Rồi thì đâu ra mà lắm nghệ sĩ thế, có những người “bỗng dưng” trở thành diễn viên, ca sĩ mà khán giả chưa hề biết mặt...

Hơn nữa, khi bắt tay vào làm gameshow, người trong cuộc cũng phải chú ý đến thời cuộc, ví như ngay từ thời điểm này đây, khi mà khán giả đã quen với tình trạng bật kênh nào cũng có gameshow thì sự cạnh tranh giữa các chương trình không phải là tốc độ, số lượng, đường dài của chương trình mà là phản ứng của khán giả. Với chương trình Đọ sức âm nhạc nói riêng, tạm dừng vào thời điểm này có thể được đánh giá là thành công lớn chứ không phải vì “đuối sức” nên tạm nghỉ. Đối với khán giả, một năm có lẽ cũng là vừa đủ để họ làm quen, yêu mến, cổ vũ cho một gameshow nào đó, để rồi tiếc nuối khi nó kết thúc, như vậy là vừa đẹp!       

Thiên Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm