DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vẹo vách ngăn mũi gây đau đầu?
14:06 23/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 58 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng gần đây tôi hay bị ngạt mũi kèm đau nửa đầu. Tôi đã dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi và có cảm giác ngửi kém.

Tôi 58 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng gần đây tôi hay bị ngạt mũi kèm đau nửa đầu. Tôi đã dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi và có cảm giác ngửi kém. Vừa qua có đoàn bác sĩ về khám, phát hiện tôi bị vẹo vách ngăn. Xin hỏi phẫu thuật cắt vách ngăn có chữa hết bệnh không? Có để lại sẹo không?

Lại Thị Thủy (Sơn La)

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân của ngạt mũi, chảy máu mũi tái phát, viêm xoang có khi đau nửa đầu. Nó cũng là một trong những nguyên nhân xuất tiết ở mũi sau làm bệnh nhân phải khạc nhổ. Người bệnh thấy ngạt một bên, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc và đau thường gặp sau cảm cúm kéo dài, đau sâu ở giữa hai hố mắt, lan về phía sau đầu (vùng chẩm) thường đau nửa bên đầu, nhưng cũng có khi đau cả hai bên. Đau âm ỉ suốt ngày, đến tối đi ngủ thì quên đau, sáng thức dậy đau trở lại. Những hôm trời nóng hoặc lạnh nhiều, hoặc lúc thấy kinh nguyệt, cơn đau tăng lên. Nếu nằm nghiêng về phía mũi không ngạt thì đau đầu sẽ giảm đi. Trường hợp đặc biệt vẹo kiểu hình chữ S làm ngạt mũi cả hai bên thì giảm khả năng ngửi. Về điều trị: phần lớn các trường hợp vẹo vách ngăn được cơ thể thích nghi, trường hợp vẹo nặng thì cần phẫu thuật. Tuy nhiên, vẹo vách ngăn sẽ trở nên phiền phức nếu phù nề cuống mũi kéo dài. Người bệnh cần chú ý tránh ngạt mũi bằng cách không hút thuốc lá, rượu bia, đeo khẩu trang khi đi đường, không lạm dụng thuốc nhỏ mũi. Trường hợp bệnh của bác nên đến điều trị ở chuyên khoa tai mũi họng, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi chỉnh sửa vách ngăn. Đây là phẫu thuật không lớn và không để lại sẹo.

BS. Trần Mạnh Toàn

Chú thích ảnh avatar: Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

Tin liên quan
Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi
Vẹo vách ngăn mũi (VVNM) là một tình trạng dị hình mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như nhức đầu, nghẹt mũi và vai trò ngửi bị hạn chế hay vấn đề thẩm mỹ. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ, gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất từ 6-60 tuổi.
Vẹo vách ngăn mũi có phải mổ?
Cháu 15 tuổi, bị vẹo vách ngăn ở mũi, nghe nói là có thể phải mổ, cháu sợ quá. Xin hỏi bệnh của cháu có phải mổ không? Có cách nào chữa được không?
Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm?
Hay bị đau đầu, ngạt mũi, có phải đã bị vẹo vách ngăn mũi không thưa bác sĩ? Bệnh này có nguy hiểm không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm