Vẹo cột sống khi nào cần phẫu thuật?

Suckhoedoisong.vn - Vẹo cột sống là căn bệnh mà cột sống bị nghiêng sang một bên do các bất thường bẩm sinh hay mắc phải của các đốt sống, cơ và các dây thần kinh.

Con gái cháu năm nay 13 tuổi, từ cách đây 1 năm cháu đã phát hiện ra con cháu bị vẹo cột sống và 1 năm gần đây cháu phát triển chiều cao nhanh nên nhìn càng vẹo rõ. Cháu xin hỏi có cách nào điều trị hết vẹo hay nhất thiết phải phẫu thuật cột sống.

Nguyễn Thị Thanh (thanhtphp@gamail.com

Vẹo cột sống là căn bệnh mà cột sống bị nghiêng sang một bên do các bất thường bẩm sinh hay mắc phải của các đốt sống, cơ và các dây thần kinh. Phần lớn các trường hợp vẹo cột sống ở trẻ không đòi hỏi phải chữa trị với sự can thiệp của y học. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thích hợp, hình thể trẻ có thể bị biến dạng vĩnh viễn. Khi phát hiện trẻ bị vẹo cột sống cần đưa trẻ đến khám tại chuyên khoa chỉnh hình cột sống. Chuyên gia chỉnh hình sẽ dùng đến góc Cobb, một thiết bị đo độ cong của xương sống bằng góc độ. Số độ đo được sẽ giúp bác sĩ quyết định sử dụng biện pháp điều trị nào cho trẻ. Nếu độ cong cột sống từ 10-15 độ, thường không cần áp dụng biện pháp nào cả, nhưng phải kiểm tra thường xuyên cho đến khi quá trình dậy thì và trưởng thành đã hoàn tất (độ cong của cột sống thường không tiến triển nặng hơn nữa sau thời điểm đó). Nếu độ cong của cột sống từ 20-40 độ, chuyên gia chỉnh hình sẽ đề nghị dùng bàn chỉnh hình cột sống (một thanh nẹp lưng). Nếu độ cong của cột sống từ 40-50 độ hoặc hơn nữa thì việc phẫu thuật là cần thiết. Bạn nên đưa con đến khoa chỉnh hình cột sống của bệnh viện tuyến Trung ương gần nhà để khám và điều trị. Nếu ở miền Bắc, bạn có thể đưa con đến điều trị ở Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

BS. Kim Oanh

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vẹo cột sống khi nào cần phẫu thuật?
TAG:

vẹo cổ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA