Vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tháng tuổi đã biết lật, nhưng tôi thấy bé chỉ nhìn có một phía như vẹo cổ hẳn sang một bên. Có người bảo bé bị tật vẹo cổ...

Con tôi 3 tháng tuổi đã biết lật, nhưng tôi thấy bé chỉ nhìn có một phía như vẹo cổ hẳn sang một bên. Có người bảo bé bị tật vẹo cổ, tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Thu Trang (Nam Định)

Vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ hay còn gọi là u cơ ức đòn chũm là một trong những tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sinh ngôi mông, dây nhau choàng cổ...) dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hóa hoặc trong các trường hợp sinh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, từ cục máu đông bị xơ hóa làm co rút nhóm cơ này.

Về lâm sàng, trẻ bị u cơ ức đòn chũm có khối u cơ hình quả trám cứng, co rút, không đau tại vị trí của cơ ức đòn chũm (cần phân biệt với hạch cổ đau do viêm nhiễm); đầu nghiêng về một phía và mặt nghiêng về phía đối diện, có thể kèm theo mặt lép, đầu méo, về lâu dài có thể bị vẹo cột sống nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Đa số các trường hợp mắc là bé trai và thường gặp u cơ bên phải, đôi khi kèm theo trật khớp háng bẩm sinh (8%). Nếu được phát hiện sớm (lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi), tập vật lý trị liệu liên tục và đúng cách, khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ sẽ trở lại bình thường. Theo một số đề tài nghiên cứu, thời gian tốt nhất để bắt đầu tập vật lý trị liệu vào lúc trẻ dưới 1 tháng tuổi.

Trong trường hợp phát hiện trễ hoặc tập không liên tục, cơ sẽ bị co rút, do vậy cần phẫu thuật để kéo dài cơ, sau đó vẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu để duy trì độ dài cơ làm cho cuộc điều trị tốn kém và lâu dài nhưng đôi khi kết quả không như mong muốn. Vì vậy, để xác định bệnh, chị cần đưa bé đến cơ sở y tế để được khám càng sớm càng tốt.

BS. Lê Thị Đào

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ
TAG:

vẹo cổ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT