DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vén màn chuyện bác sĩ Syria cứu bệnh nhân là phần tử IS
Phạm Hoa Quỳnh - 16:44 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không lâu sau đó, IS bắt đầu đến nhà bắt ép phải cấp cứu, trị thương cho những tên khủng bố. Anh thật sự thất khó chịu, nhưng anh cho biết phải hành động theo lương tâm đạo đức nghề y: cứu chữa cho mọi bệnh nhân không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hoặc chính trị…

Marwan- một bác sĩ nhi khoa ở Syria, đã có vợ và 2 con nhỏ. Gia đình anh sống ở Raqqa, hiện được biết đến là thành trì của IS. Anh điều hành một phòng y tế tư nhân trong một khu dân cư nghèo thuộc thành phố, cũng như chăm sóc sức khỏe miễn phí có những người dân phải li hương, chạy nạn từ Homs và Aleppo…

Vào tháng 4 và 5-2013, chiến sự bùng phát dữ dội, những  cuộc không kích và đấu súng xảy ra thường xuyên. Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) chiếm được Raqqa, và thành phố hằng ngày phải hứng chịu bom đạn của lực lượng quân đội chính phủ.

Một ngày nọ, khi đang đứng nói chuyện với một người hàng xóm bên ngoài phòng khám thì anh ấy bị bắn ngay trước mắt anh. Kể từ đó anh phải đóng cửa phóng khám vì tình thế bây giờ rất nguy hiểm. Một tuần sau, một quả bóm đánh trúng thánh đường gấn đó và cùng thời điểm đó phòng khám của anh bị phá hủy hoàn toàn. Rất may, không có ai bên trong tòa nhà.

Thế rồi anh nghe Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) đang tổ chức phỏng vấn cho chiến dịch tiêm chủng có kế hoạch ở Tal Abyad cách phía Bắc thành phố Raqqa khoảng 100km. Sau 2 ngày anh nhận được tin mình có việc làm.

Trong thời gian đó, một số nhóm đối lập chia nhau kiểm soát Raqqa: Trước tiên là FSA, sau đó đến Al Nursa, và vào cuối năm 2013, IS xuất hiện chiếm toàn bộ khu vực. Vào thời gian đầu, IS không quan tâm đến các cơ sở y tế. Nhưng không lâu sau đo. Chỉ sau một vài tháng, IS quyết định rằng chúng cần kiểm soát bệnh viện, trạm y tế và dịch vụ y tế ở Raqqa. Người dân bắt đầu lo sợ: Hầu hết các tổ chức quốc tế đều rút khỏi Raqqa và nhiều  bác sĩ Syria phải trốn khỏi đất nước.

Anh quyết định mở một phòng y tế ngay tại nhà để giúp đỡ người dân. Là một bác sĩ, châm ngôn sống của anh là chữa bệnh cho mọi người, nhưng cũng cố gắng tự bảo vệ bản thân.

Không lâu sau đó, IS bắt đầu đến nhà bắt ép phải cấp cứu, trị thương  cho những tên khủng bố. Anh thật sự thất khó chịu, nhưng anh cho biết phải hành động theo lương tâm đạo đức nghề y: cứu chữa cho mọi bệnh nhân không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hoặc chính trị…

Nhưng sự xuất hiện của những phần tử cực đoan IS “bu đầy” trước nhà, quả thật là nỗi kinh hoàng đối với gia đình bác sĩ Marwan. Chúng đến bằng những chiếc xe jeep và thường gây huyên náo. Vài tháng sau, khi liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy bắt đầu không kích IS, chúng kéo đến phòng khám vào ban đêm và ép anh đi cùng để trị thương cho chúng. Gia đình lo sợ bác sĩ sẽ không trở về. Toàn bộ thời gian đó, anh nghĩ hoặc sẽ bị chết  bởi bom đạn từ những cuộc không kích hoặc bị IS hành quyết.

Vào một ngày nọ, IS đến tìm anh và ép anh vào làm việc tại bệnh viện mà chúng kiểm soát trong thành phố. Hầu hết bác sĩ đều rời bỏ Syria và chúng cần có anh. Nhưng anh từ chối. Kết quả, anh liên tục nhận được lời đe dọa. “ Chẳng có nơi nào để trốn thoát khỏi bọn chúng, chẳng có nơi nào cả dù ở những ngôi làng nhỏ bé quanh Raqqa, hoặc trong nội đô”, Marwan kể. Anh bắt đầu nhân ra anh phải rời bỏ Syria. Anh thầm nhủ, thà bỏ mạng trên thuyền lên đênh trên biển khơi còn hơn bất chấp rủi ro mà ở lại đây.

Cuộc sống ở Raqqa thật kinh hoàng. “Ban ngày chúng tôi phải sống cùng những đợt không kích của chính phủ, còn ban đêm thì đến lượt liên quân không kích. Tiếng máy bay phản lực gầm rú đinh tai, nhức óc giống như động đất. Một người bạn thân của tôi đã thiệt mạng vì bom đạn”, bác sĩ Syria ôm mặt khóc.

Bác sĩ Marwan sau khi chuyển đến Hà Lan

Anh nhận ra cuộc sống đã dừng lại đối với mình, và anh cần phải làm điều gì đó để cứu sống gia đình. Anh lo lắng cho con mình ở Syria sẽ không có một cuộc sống bình thường hoặc thậm chí không được học hành. Anh muốn bảo vệ cuộc sống bản thân và bảo vệ cuộc sống vợ, con.

Anh bắt đầu lên kế hoạch đào thoát. Marwan lập kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đi thuyền đến châu Âu, điểm dừng cuối cùng  ở Hà Lan. Vợ anh bấy giờ đang mang thai tháng cuối cùng đứa con thứ 3. Chị rất yếu vì mang thai cho nên đành lòng phải ở lại Syria Do đó, anh phải đi với một người bạn và mong một ngày nhận được giấy tờ nhập cư, gia đình sẽ theo anh.

Marwan quyết định ngủ với con đêm vào đêm đó. Mặc dù lũ trẻ chẳng hề hay biết người cha của chúng sẽ rời nhà, chúng sẽ cảm thấy ra sao. Anh ước có thể mang chúng theo. Rời Raqqa không phải dễ, chiến sự ngày nào cũng xảy ra giữa IS, Al Nursa, FSA và lực lượng kháng chiến người Kurd. Marwan  phải rất vất vả để vượt qua 3 trạm kiểm soát giữa Raqqa và Efreen-điều đó giống như vượt qua 3 quốc gia đang có chiến tranh rất ác liệt.

Khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, anh nghe tin chính phủ đang bắt giữ những người đến Izmir (một thành phố ven biển để mua vé tàu lậu vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó sang Hy Lạp để đến châu Âu). “Trong sâu thẳm tâm thức, tôi nghe như có tiếng vọng rằng chuyến đi sẽ không thành và tôi sẽ phải trở lại Syria”, Marwan trải lòng.

Khi đến Izmir, Marwan cho biết ở đó có rất đông người, tất cả đều là những nạn nhân chiến tranh, họ đói khát, ngủ vạ vật trên đường phố. Anh biết có nhiều câu chuyện về thuyền chìm. Bạn anh và anh đã đứng trân ra nhìn biển. Thật khó để nhìn biển trời mênh mông trong ráng chiều cô quạnh…

Khi bước chân lên chiếc xuống cao su nêm chặt người, Marwan thấy số người khóc và số khác cầu nguyện-ai cũng có cách riêng để làm nguôi nỗi sợ hãi. “Xuồng chúng tôi cập vào hòn đảo Farmakonisi thuộc Hy Lạp và ngày hôm sau, chúng tôi đến Leros. Chúng tôi từ Hy Lạp đến Macedonia, sau đó tiếp tục lên xuồng đi qua Serbia. Khi đó, trong 7 ngày ròng rã, tôi không có một giấc ngủ trọn vẹn. Tôi mong có thể tìm thấy một chiếc gối để ngủ, nước để tắm và một chiếc điện thoại để gọi cho gia đình”, Marwan chia sẻ.

Ở Belgrade [Thủ đô Serbia] cuối cùng anh cũng mua được một chiếc thẻ SIM điện thoại để có thể gọi về nhà. Anh nói chuyện với vợ và con gái, nhưng con trai từ chối nói chuyện với anh. Thằng bé cho rằng anh đã bỏ rơi nó và điều đó khiến trái tim anh vỡ vụn.

“Từ Belgrade, chúng tôi chạy thục mạng qua những cánh đồng ngô, và sau đó phải trả cho một gã buôn người 450 euro để đưa chúng tôi đến Cộng hòa Áo. Tôi ngủ trong một công viên ở Vienna, và buối sáng hôm say mua vé tàu đến Amsterdam (Hà Lan)”, Marwan kể.

Vợ anh sinh con vào tháng 10, ngay sau đi anh đến nơi. Cô ấy gửi cho anh một bức ảnh chụp con trai mới sinh. Anh gọi điện thoại nói chuyên với gia đình hằng ngày, nhưng con trai vẫn từ chối nói chuyện với anh. Mỗi khi nói chuyện với con gái, lòng anh đều bắt đầu thấy xốn xang và anh không thể giữ bình tĩnh. “Thật không dễ khi nghe tin máy bay chiến đấu bỏ bom xuống mặt đất, dẫu biết rằng mọi giờ mọi phút họ có thể bỏ bom, dẫu biết rằng gia đình đang gặp nguy hiểm, nhưng vì tôi ở cách xa ngàn dặm trưởng và tôi  không thể bảo vệ vợ, con”, Marwan nghẹn lời nói, nước ngấn trong tròng mắt.

 

Dưới đây là bài thơ có tựa "Lưu vong" do bác sĩ Marwan viết sau khi đến châu Âu

LƯU VONG

Trong nháy mắt những giấc mơ tan biến
Mưa rơi dạ dề trên đất cằn khô
Và những cánh chim ngừng bay
Thời gian dường như cũng ngừng trôi
Tôi chỉ là một người tỵ nạn cùng với tấm bản đồ vẽ nguệch ngoạc những bước chân lạc mất quê hương.
Và khuôn mặt đất mẹ mờ đục trong khói thuốc cùng máu nhuốm bi thương.

Phạm Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Mỹ có gỡ được nút thắt cho cuộc khủng hoảng ở Syria?
SKĐS - Ngày 18/12, Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.
Thỏa thuận hòa bình cho Syria liệu có đạt được?
SKĐS - 1/1/2016 sẽ bắt đầu các vòng đàm phán hòa bình Syria giữa lực lượng đối lập và chính quyền Tổng thống Assad, theo sau là lệnh ngừng bắn.
Tin chân bài
Bình luận
  • Lê Quỳnh Trang (quynhtrangle91@yahoo.com.vn)
    Bác sĩ Marwan thật là một lương y, cầu Chúa cho gia đình anh sớm đoàn tụ. Bài viết thật xúc động.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm