Vén màn bí ẩn trong căn hầm tại trường Đại học Yale

​Căn hầm bí mật ở khu ký túc xá Harkness của Đại học Yale (Mỹ) luôn là một nơi gây tò mò cho rất nhiều sinh viên.

Đây chính là nơi đã diễn ra những ca phẫu thuật não đầu tiên từ năm 1900-1930 của bác sỹ Harvey Cushing, người được xem là cha đẻ của ngành phẫu thuật não.

Và căn hầm cũng là nơi lưu giữ những bộ não, cùng hàng nghìn bức ảnh của những bệnh nhân phẫu thuật não đầu tiên trên thế giới.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, các sinh viên Yale đã mong muốn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về 'Cộng đồng não' của bác sỹ Harvey. Nhưng gần đây, bộ sưu tập ảnh này mới chính là điều bất ngờ cho tất cả mọi người.

Căn phòng bí mật này chứa những bộ não người của hàng trăm bệnh nhân, đồng thời cũng chứa 10.000 bức ảnh chụp lại quá trình trước và sau phẫu thuật, cũng như cảm xúc và tâm trạng của các bệnh nhân.

Các bệnh nhân được chụp kiểu đầu tiên với tư thế tay phải để trên ngực vì bác sĩ Harvey cho rằng bàn tay có thể xác định được bệnh tình trong người bệnh nhân.

Sau đó, họ được chụp cận cảnh vào những vết mổ trên đầu, các khối u sưng phồng vì phẫu thuật, với khuôn mặt bệnh tật và đau đớn.

Những bức ảnh của chụp các bệnh nhân với mục đích phục vụ cho sự nghiệp nghiên cứu của bác sỹ Harvey, người khai sinh cho ngành phẫu thuật thần kinh hiện đại, đồng thời là cha đẻ ngành nội tiết học tuyến yên.

​Một bộ não đặc biệt trong bộ sưu tập là của một nhân vật nổi tiếng những năm 1900 - Thiếu tướng Leonard Wood (bên phải), một bác sỹ và là bạn của tổng thống Theodore Roosevelt.

Hơn 10.000 hình ảnh của bệnh nhân đang được từ từ tiết lộ cho công chúng trong một dự án được quy hoạch trên số hóa bộ sưu tập đầy đủ.

Nhưng danh tính của hầu hết các bệnh nhân vẫn chưa được tiết lộ.

Thiên Hoa (Theo Dailymail)

 

 

 

 

 

(Theo VTC news)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA