DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vén màn bí ẩn của những xác ướp
Cẩm Tú - 07:00 05/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ai Cập cổ đại mê hoặc trí tưởng tượng của biết bao người kể từ lần đầu tiên chúng ta quét sạch cát trên bức tượng Sphinx khổng lồ. Trong hai thế kỷ qua, nơi đây vẫn là một nỗi ám ảnh cho các nhà khảo cổ và sử gia. Một vùng đất với những bí ẩn vẫn đang dần được làm sáng tỏ.

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết. Một số trong những khám phá lớn nhất của thế giới cổ đại vẫn còn nằm đâu đó dưới những đụn cát của Ai Cập, chờ đợi để được khám phá. Nhiều khi, những khám phá như vậy lại chỉ đưa đến nhiều bí ẩn hơn.

Nữ hoàng Ai cập vô danh

Năm 2015, các nhà khảo cổ đã vấp phải ngôi mộ của một người phụ nữ được chôn cất giữa các kim tự tháp vĩ đại của Vương quốc Ai Cập cổ. Những chữ khắc trong lăng mộ gọi bà là “vợ của nhà vua” và “mẹ của nhà vua”.

4.500 năm trước, khi người phụ nữ này còn sống, bà là một trong những người quan trọng nhất trên hành tinh này, bà có quyền lực lớn hơn tất thảy những phụ nữ khác trên vương quốc này và không ai biết bà là ai.

Các sử gia đã gọi bà là "Khentakawess III", theo giả thiết rằng bà là con gái của Nữ hoàng Kehntakawess II. Họ tin rằng bà có thể là vợ của Pharaoh Neferefre và là mẹ của Pharaoh Mekahur - nhưng không ai dám khắng định đúng là như vậy. Tất cả đều chỉ là phỏng đoán.

Nếu tên bà là Khentakawess III, thì không có bất kỳ thứ gì mà các nhà khảo cổ từng tìm thấy có liên quan đến bà. Cho dù là ai, hằn bà đã từng là một người phụ nữ cực kỳ quyền lực, nhưng hôm nay, bà còn hơn một câu đố lớn.

Tượng Nhân sư Israel

Vào năm 2013 tại Tel Hazor, Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy thứ gì đó mà họ không bao giờ ngờ là sẽ tìm thấy ở một nới cách xa Ai Cập đến vậy: một tượng nhân sư Ai Cập 4.000 năm tuổi.

Họ tìm thấy bàn chân mang móng vuốt của bức tượng, đặt trên một chiếc bệ. Phần còn lại của nó đã bị phá hủy từ hàng nghìn năm trước, tuy nhiên, trước khi bị ai đó lật đổ, bức tượng  có chiều cao tới 1 mét và nặng nửa tấn.

Không ai biết bức tượng Ai Cập này làm gì ở Israel. Manh mối duy nhất còn sót lại là dòng chữ khắc trên bệ tượng cho biết cái tên "Vua Mycerinus," tên của một pharaoh đã trị vì trên đất Ai Cập khoảng năm 2500 TCN.

Rất khó có khả năng Tel Avip đã bị chinh phục bởi người Ai Cập. Trong thời gian trị vì của của Mycerinus (hay Menkaure), Tel Avip là một trung tâm thương mại ở Canaan, nằm ngay giữa Ai Cập và Babylon. Nó rất quan trọng đối với sự phồn vinh của hai trong số các cường quốc lớn nhất trong khu vực.

Dự đoán có vẻ hợp lý nhất là đây là một món quà. Tuy nhiên, nếu đây là một món quà, thì chưa rõ tại sao Vua Mycerinus lại gửi nó - hoặc tại sao lại có ai đó giận dữ đến mức phá hủy bức tượng. Tất cả những gì chúng ta thực sự biết chắc chắn là vì lý do nào đó, có ai đó đã dựng một bức tượng nhân sư cách bức tượng Đại Nhân sư Giza cả nghìn cây số.

Cái chết bí ẩn của vua Tut

Vua Tutankhamun chỉ mới 19 tuổi khi ông qua đời, và không ai biết điều gì đã xảy ra. Cái chết của nhà vua là một bí ẩn ,  không phải vì ông qua đời khi còn trẻ mà  là vì có quá nhiều điều bất ổn đã xảy ra khiến người ta không hình dung được điều gì đã đưa nhà vua đến kết cục như vậy.

Vua Tut có sức khỏe vô cùng kém,  ông vừa  bị bệnh sốt rét, vừa có khuyết tật di truyền. Các nhà sử học tin rằng đó là hệ quả của cuộc hôn nhân cận huyết giữa bố và mẹ ông  - cũng là anh trai và em gái. Ông bị thọt một chân và khuyết tật di truyền có thể là nguyên nhân khiến tuổi thọ của ông quá ngắn ngủi.

Vua Tut có hộp sọ bị vỡ, các nhà khảo cổ cho rằng là đó dấu hiệu ông đã bị đâm dao vào đầu. Giờ đây, người ta tin rằng đầu của nhà vua chỉ đơn giản là bị hư hại trong quá trình ướp xác, nhưng khả năng nhà vua bị sát hại vẫn không thể loại trừ.

Vua Tut cũng bị gãy đầu gối một thời gian ngắn trước khi qua đời, làm dấy lên phỏng đoán rằng ông bị giết trong một tai nạn xe ngựa. Vua  Tut bị biến dạng đến độ thậm chí nhà vua không thể đứng vững nếu không có người đỡ.

Nguyên nhân có thể là bất cứ điều gì, hoặc có thể là một loạt những sự việc khác nhau đã ảnh hưởng lên nhà vua cùng một lúc. Điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn là Vua Tut không nhận được nhiều tin vui trong tháng cuối cùng của cuộc đời.

Xác ướp bọc trong cuốn sách lạ

Năm 1848, một người đàn ông đã mua một xác ướp Ai Cập cổ đại từ một người bán hàng ở Alexandria. Trong nhiều năm, người này trưng bày nó như một vật trang trí mà không hề nhận ra sự kỳ lạ của một món đồ mà mình mua được. Tuy nhiên, vài thập kỷ sau, khi lớp vải quấn xác ướp được gỡ bỏ, các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ rất lạ lùng. Xác ướp đã được bọc trong các tấm vải lanh của một cuốn sách - và nó không được viết bằng tiếng Ai Cập.

Xác ướp Etruscan

Người ta đã mất nhiều năm nghiên cứu để tìm ra thứ ngôn ngữ đó, nhưng ngày nay chúng ta biết rằng nó được viết bằng tiếng Etruscan, ngôn ngữ của một nền văn minh cổ xưa từng tồn tại ở nơi mà hiện nay là nước Ý.  Những từ quấn quanh xác ướp này tạo nên văn bản Etruscan dài nhất mà chúng ta từng tìm thấy.

Vẫn còn vô số câu hỏi chưa có lời giải. Một trong số đó là chúng ta vẫn không biết văn bản nói về điều gì. Chúng ta chỉ có thể hiểu một vài từ, mà dường như là ngày tháng và tên của những vị thần, và hơn thế nữa, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán về ý nghĩa của nó hoặc tại sao ai đó lại quấn nó quanh xác chết.

Trên tất cả, chúng ta không biết tại sao một cuốn sách Etruscan lại được bao quanh một xác ướp ở Ai Cập. Cô ấy có phải người Etruscan không? Nếu vậy, cô ấy đang làm gì ở Ai Cập? Và cô ấy đinh nói điều gì trong thông điệp cuối cùng của mình với thế giới?

Sự biến mất của Nữ hoàng Nefertiti

Nữ hoàng Nefertiti là một huyền thoại vì bà là một trong số ít phụ nữ cai trị Ai Cập. Bà là vợ của Pharaoh Akhenaten, có khả năng là mẹ của Pharaoh Tutankhamun, được cho là đã chiếm lấy Ai Cập và cai trị nó theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, trong khi lăng mộ của các pharaoh khác vẫn sừng sững ở Ai Cập ngày nay, chưa ai tìm ra nơi an nghỉ cuối cùng của Nefertiti.

Nữ hoàng Nefertiti

Việc tìm kiếm ngôi mộ của bà đã diễn ra trong nhiều năm. Cho mãi đến năm 2018, các nhà khảo cổ đã gần như bị thuyết phục rằng họ đã tìm thấy nơi chôn cất của bà trong một căn phòng bí mật ẩn trong lăng mộ của Vua Tut. Tuy nhiên, vào tháng 5 họ đã quét các bức tường một cách tỉ mỉ và thấy rằng không có gì ở đó cả.

Thật kỳ lạ là không có tài liệu nào đề cập đến cái chết của bà trong lịch sử Ai Cập. Sau khoảng năm thứ 12 của triều đại, người chồng Akhenaten, tất cả mọi đề cập đến bà đều chấm dứt hoàn toàn. Một số tin rằng điều này là vì bà đã trở thành pharaoh và lấy một tên khác - nhưng không phải ai cũng nhất trí với giả thuyết này.

Một số người nghĩ rằng câu trả lời cho điều bí ẩn có phần trần tục hơn những gì chúng ta có thể hy vọng. Theo Tiến sĩ Joyce Tydseley, lời giải thích đơn giản nhất là Nefertiti không bao giờ là một pharaoh. Tiến sĩ Tydseley tin rằng mọi người đã xây nên một huyền thoại bao quanh Nefertiti vào những năm 1920 bởi vì bức tượng tạc khuôn mặt bà trở nên quen thuộc, và họ chỉ muốn mọi người tin vào nó.

Cẩm Tú

Tin liên quan
Nghệ thuật “trẻ mãi không già”của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra
SKĐS - Bí quyết làm đẹp trẻ mãi không già của Nữ hoàng Cleopatra, người sở hữu vẻ đẹp mê hồn và sự thông thái đến nay còn truyền lại cho hậu thế.
Bức hình ám ảnh người xem về vụ khủng bố tại Ai Cập
SKĐS- Bức ảnh được chụp ngay sau khi vụ tấn công khủng bố tại một nhà thờ ở Ai Cập vừa diễn ra, khiến bất cứ ai xem cũng cảm thấy ám ảnh, máu vương vãi khắp nơi, xác người nằm la liệt. Đến thời điểm này số người chết đã tăng lên hơn 300 người.
Xác ước Ai Cập 3000 năm tuổi
SKĐS - Các nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã đào một xác ướp Ai Cập có niên đại 3000 năm tại phía nam bức tường Đền thờ Triệu Năm.
Bức hình ám ảnh người xem về vụ khủng bố tại Ai Cập
SKĐS- Bức ảnh được chụp ngay sau khi vụ tấn công khủng bố tại một nhà thờ ở Ai Cập vừa diễn ra, khiến bất cứ ai xem cũng cảm thấy ám ảnh, máu vương vãi khắp nơi, xác người nằm la liệt. Đến thời điểm này số người chết đã tăng lên hơn 300 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm