Vệ sinh trường học: Chuyện không nhỏ

Suckhoedoisong.vn - Có thể nói vệ sinh trường học là đang là vấn đề tuy không đến mức nhức nhối, quá gây bức xúc cho thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh ở nhiều địa phương và cả các đô thị lớn, nhưng vẫn luôn là chuyện không mấy “dễ chịu”, thường bị lơ là, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Ở những vùng sâu, vùng   xa, nơi chính quyền còn phải vận động học sinh đi học thì đương nhiên vấn đề vệ sinh trường học còn quá nhiều khó khăn. Nhưng ngay ở nhiều thành phố, tình trạng này vẫn còn những điều đáng bàn. Thường phải đi đón con ở một trưởng tiểu học trung tâm Thủ đô, một số lần tôi ghé thăm cơ sở vệ sinh nhà trường và chứng kiến cảnh các thầy, cô giáo và các em học sinh luôn phải nhăn nhó, ngột ngạt khi bước vào những nhà vệ sinh tập thể, thậm chí vòi nước nhỏ giọt, hoặc hỏng hóc, bồn cầu tắc không sử dụng được.

Chuyện nhà vệ sinh ở các nơi công cộng cũng như một số trường học như vậy tuy chỉ gây khó chịu chốc lát với ai ra vào, nhưng lâu dần gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng dạy và học, tâm tư tình cảm của thầy, cô giáo và các em học sinh khi đến trường.

Nhà vệ sinh ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe và ý thức học sinh.

Hầu hết nhà vệ sinh ở các trường học khi mới đưa vào sử dụng hoặc đầu năm học thì tương đối sạch sẽ nhưng chỉ sau vài tuần sử dụng là hôi hám, mất vệ sinh hoặc hư hỏng mà không được sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân mất vệ sinh trường học là do các em học sinh chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và chuyện vệ sinh được coi là “nhỏ nhặt” nên chưa thật sự được các nhà trường quan tâm. Dù rằng vào đầu các năm học, trong các khoản đóng góp không thể thiếu khoản xây dựng trường.

Vẫn có người cho rằng, nhà vệ sinh trong trường học là chuyện nhỏ và trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thì đảm bảo có chỗ học cho học sinh, nhất là ở những nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa đã là điều quá tốt rồi, còn “đòi” gì tới nhà vệ sinh. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng đây là quan niệm sai lầm, nhà vệ sinh ngược lại có tác động rất lớn tới ý thức cũng như sức khỏe con người.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi của BV Nhi Trung ương, nhà vệ sinh không sạch là nguồn lây bệnh về đường tiêu hóa, từ đó có thể đi theo trẻ về nhà lây cho gia đình, theo người chế biến thức ăn đến bữa ăn của trẻ. Đó sẽ là nơi dễ làm trẻ nhiễm giun sán, gây suy dinh dưỡng. Không khí trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây bệnh lý đường hô hấp.

Ngoài ra, nhà vệ sinh bẩn khiến trẻ mang tâm lý ngại sử dụng, cố nín nhịn nhiều thành ra táo bón; nín tiểu gây dễ nhiễm trùng tiểu. Vì phải nín tiểu nên trẻ không dám uống nước, hình thành thói quen ít uống nước gây nhiều bệnh khác...

Đây là những hệ lụy mà không phải ai cũng thông hiểu hết. Thiết nghĩ, giữ gìn vệ sinh trong trường học nhất quyết phải có tiêu chí nhà vệ sinh sạch và cần đưa vào tiêu chí quan trọng để xếp hạng cũng như đánh giá năng lực các trường học. Trước hết việc này để bảo vệ sức khỏe học sinh, ngoài ra còn mang ý nghĩa nhân văn, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các thế hệ học sinh cũng như cán bộ, giáo viên, góp phần tạo nên nét văn hóa cho các em nhỏ.

Phan Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vệ sinh trường học: Chuyện không nhỏ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT