DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vệ sinh tai cho bé đúng cách
08:55 30/05/2014 GMT+7
Ráy tai tích tụ nhiều, có thể gây bít, tắt ống tai. Do đó, việc làm sạch ráy tai, ngăn ngừa sự tích tụ của chất bẩn, các tế bào da chết trong ống tai của trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên cần phải lấy ráy tai đúng cách.

Ráy tai có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Tuy nhiên, ráy tai tích tụ nhiều, có thể gây bít, tắt ống tai. Do đó, việc làm sạch ráy tai, ngăn ngừa sự tích tụ của chất bẩn, các tế bào da chết trong ống tai của trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên cần phải lấy ráy tai đúng cách.​.

Vệ sinh tai cho bé là việc làm rất cần thiết. Ảnh Boldsky.com

Để đảm bảo an toàn khi làm sạch tai của trẻ, phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí có nguy cơ thủng màn nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác trong quá trình vệ sinh tai, cần chú ý đến một số nguyên tắc sau.

1. Vệ sinh trong quá trình tắm

Nên kết hợp việc vệ sinh tai trong quá trình tắm cho bé. Lúc này, tai đã ướt, da và ráy tai đều mềm nên rất dễ lau chùi. Dùng khăn mềm nhúng nước cho ẩm rồi lau nhẹ nhàng ở vành tai, tập trung vào những nếp gấp - nơi thường tích tụ nhiều mồ hôi và bụi bẩn. Sau đó, tiếp tục lau vào phần bên ngoài của ống tai. Bạn có thể dùng khăn bọc lấy ngón tay và xoay nhẹ trong ống tai.

2. Bọc khăn ấm

Hãy sử dụng khăn ấm để bọc tai cho bé trong quá trình tắm nhằm ngăn nước, tế bào da chết hay bụi bẩn rơi vào bên trong. Đây là cách giữ cho đôi tai của bé luôn sạch và an toàn.

3. Không dùng tăm bông

Dùng tăm bông để vệ sinh tai là một trong những thói quen của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, hành động này có thể gây nguy hiểm cho tai của bé. Cũng giống như các khu vực khác trên cơ thể, vùng da bên trong tai rất mỏng nên nếu lau chùi mạnh tay, bạn có thể làm con mình bị đau rát, thậm chí có thể gây thủng màng nhỉ trong trường hợp tăm bông bị đưa vào quá sâu.

4. Nhỏ nước vệ sinh tai

Nếu việc lau chùi bằng khăn không có hiệu quả vì ráy tai của bé quá nhiều, bạn có thể dùng nước nhỏ tai để làm mềm ráy tai trước khi lau bằng khăn. Hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn về loại dung dịch vệ sinh tai phù hợp với lứa tuổi của con bạn.

5. Không tự ý dùng thuốc

Đây cũng là thói quen thường gặp ở nhiều ông bố, bà mẹ. Việc tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ tai mà không có sự hỗ trợ, tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bé. Nguy cơ viêm nhiễm rất dễ xảy ra nếu dùng không đúng thuốc.

6. Không lau chùi khi tai đang khô

Đừng cố làm sạch tai của bé khi chúng đang khô ráo vì bạn sẽ làm da trẻ bị kích ứng và trầy xước. Hãy dùng khăn ẩm để lau chùi tai. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện “nhiệm vụ” này là lúc tắm cho bé.

7. Hành động cẩn thận

Rất hiếm trẻ chịu nằm hay ngồi yên khi bạn “đụng chạm” vào tai của chúng. Do đó, phải hết sức cẩn thận để không làm tổn thương cho trẻ trong quá trình vệ sinh tai. Bạn chỉ cần khoảng vài giây cho mỗi bên tai. Do đó, hãy hành động thật nhanh và chuẩn xác.

 

(Theo Phụ nữ thành phố)

Tin liên quan
Ráy tai có ảnh hưởng đến nghe, nói của trẻ?
Con trai tôi 18 tháng, so với trẻ cùng tuổi thì cháu nói không được nhiều, không hiểu có phải do nút ráy trong tai cháu đã cản trở nghe không?
Lấy ráy tai thường xuyên có tốt?
Tôi rất thích lấy ráy tai và hay ra ngoài hàng làm dịch vụ này. Vừa rồi, bạn tôi đọc trên một cuốn tạp chí có nói là ráy tai rất tốt, không nên lấy thường xuyên. Xin hỏi bác sĩ có đúng không?
Nút ráy tai khô ở trẻ
Con trai tôi 6 tuổi, cháu có 2 nút ráy tai khô đặc kín cả 2 bên, ảnh hưởng đến thính lực, thị lực và khả năng học tập của cháu. Gia đình đã đưa cháu đến các phòng khám, bệnh viện nhưng cháu đều không hợp tác, thường quẫy đạp la hét rất ghê.
Có nên lấy ráy tai thường xuyên?
Tôi 42 tuổi, có thói quen rất hay lấy ráy tai. Hằng tuần tôi đều đến hàng cắt tóc để được hưởng dịch vụ này. Vừa rồi, tôi nghe có người nói, lấy ráy tai nhiều không tốt. Xin hỏi bác sĩ có đúng không và khi nào thì nên lấy ráy tai?
Xử trí khi trẻ có nhiều ráy tai
(SucKhoeDoiSong.vn) - Nhiều bậc cha mẹ thường rất lo lắng khi thấy con kêu đau tai. Một trong những nguyên nhân gây đau tai là do trẻ bị nút ráy tai. Vậy vì sao bị nút ráy tai và
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm