Vệ sĩ chống lại “kẻ giết người thầm lặng”!

Các bạn đã từng nghe nói đến bệnh tăng huyết áp là "kẻ giết người" thầm lặng chưa? Đây là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch, nó không gây triệu chứng gì ồn ào, nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

Các bạn đã từng nghe nói đến bệnh tăng huyết áp là "kẻ giết người" thầm lặng chưa? Đây là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch, nó không gây triệu chứng gì ồn ào, nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm: ngoài tác hại trên tim, nó còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ, suy thận, mất trí và tử vong... Bệnh lại đang có xu hướng gia tăng, tỷ lệ thuận với tuổi tác. Tuổi càng cao, tỷ lệ bị tăng huyết áp càng nhiều. Atenolol tôi là loại thuốc thuộc nhóm chẹn chọn lọc trên thụ thể giao cảm beta-1 nguyện sẽ là một vệ sĩ giúp người bệnh kiểm soát được huyết áp, phòng tránh các tai biến trên. Nếu cần có thể kết hợp tôi với thuốc chống tăng huyết áp khác thuộc nhóm thuốc lợi niệu và/ hoặc thuốc giãn mạch ngoại biên.

 

Để điều trị hiệu quả tăng huyết áp, các bạn cần dùng chúng tôi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, nghĩa là thường xuyên hằng ngày, đều đặn giống như các bạn ăn cơm, uống nước vậy. Phải uống thuốc đầy đủ và phải hiểu rằng việc uống thuốc vẫn cần thiết ngay cả khi các bạn cảm thấy khỏe trong người. Ngoài ra, các bạn còn phải tuân thủ cả giờ uống thuốc nữa. Nếu bác sĩ chỉ định uống 2 lần/ngày thì nhất thiết phải chia đều trong 24 giờ nhé. Nghĩa là cứ 12 giờ thì uống một lần. Khi định ngừng điều trị thuốc (điều này phải do bác sĩ quyết định), phải ngừng từ từ bằng cách giảm dần liều trong vòng 7-10 ngày mà không được ngừng thuốc đột ngột.

Trên thực tế, có nhiều người bệnh không tuân thủ nguyên tắc này, dùng chúng tôi tùy tiện: lúc huyết áp lên thì dùng, huyết áp xuống lại thôi... nên đã gặp các tai biến đáng tiếc như tai biến mạch máu não, đột quỵ lúc nửa đêm, gà gáy...

Ngoài chống tăng huyết áp, tôi còn được sử dụng để điều trị đau thắt ngực mạn tính ổn định, nhồi máu cơ tim sớm (trong vòng 1 giờ đầu) và dự phòng sau nhồi máu cơ tim, loạn nhịp nhanh trên thất. Và không dùng trong các trường hợp sốc tim, suy tim không bù trừ, blog nhĩ thất độ 2 và độ 3, chậm nhịp tim có biểu hiện lâm sàng. Phải rất thận trọng khi dùng tôi trong các trường hợp: hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn khác; dùng đồng thời với thuốc gây mê theo đường hô hấp; điều trị kết hợp với digitalis hoặc với các thuốc chống loạn nhịp tim nhóm I, vì có thể gây chậm nhịp tim nặng (tác dụng hiệp đồng trên cơ tim); người bị chứng tập tễnh cách hồi; suy thận nặng.

Tuy nhiên, điểm yếu của tôi gây ra cho các bạn thường gặp nhất là mệt mỏi, bao gồm yếu cơ chiếm khoảng 0,5 - 5% số người bệnh dùng thuốc. Ngoài ra cũng có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tình dục...

Hà Xuân

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA