Về phản ứng có hại của thuốc ngừa thai yaz và yasmin

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện đang đưa tin về hàng chục phụ nữ Canada tử vong do sử dụng thuốc ngừa thai yaz và yasmin - thuốc này đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Liên quan vấn đề này, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi các báo, đài nhằm cung cấp thông tin liên quan về phản ứng có hại của 2 thuốc trên.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện đang đưa tin về hàng chục phụ nữ Canada tử vong do sử dụng thuốc ngừa thai yaz và yasmin - thuốc này đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Liên quan vấn đề này, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi các báo, đài nhằm cung cấp thông tin liên quan về phản ứng có hại của 2 thuốc trên.

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang đưa tin về việc hàng chục phụ nữ Canada tử vong do sử dụng thuốc ngừa thai yaz và yasmin của Công ty dược phẩm Bayer. Yaz và yasmin là thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa hoạt chất drospirenone và ethinyl estradiol. Thuốc đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: Thuốc yaz số đăng ký VN – 15729  - 12 ngày cấp 10/10/2012;  thuốc yasmin số đăng ký VN – 10761 – 10 ngày cấp 17/12/2010. Liên quan đến thông tin nêu trên, Cục Quản lý dược đã có Công văn số 9351/QLD-TT ngày 13/6/2013 gửi các cơ quan báo, đài nhằm cung cấp một số thông tin liên quan về phản ứng có hại của hai thuốc ngừa thai trên.

Về phản ứng có hại của thuốc ngừa thai yaz và yasmin 1Các phản ứng có hại của thuốc tránh thai yaz và yasmin vẫn đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước

Ngày 10/4/2012, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo về việc thay đổi thông tin trên nhãn của các thuốc tránh thai đường uống có chứa hoạt chất drospirenone sau khi cơ quan này hoàn thành việc xem xét lại các nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến nguy cơ huyết khối ở bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai đường uống chứa drospirenone. FDA kết luận các thuốc này có thể liên quan đến nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai đường uống có chứa dẫn xuất của progestin khác.

Ngày 6/7/2012, trong một báo cáo đánh giá của Cơ quan Quản lý dược châu Âu (EMA) cho rằng, kết quả một số nghiên cứu trong thời gian gần đây cho biết, các thuốc tránh thai đường uống có chứa drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai chứa levonorgestrel.

Tại Canada, từ ngày 7/6/2011 Cơ quan Quản lý dược Canada thông báo bắt đầu đánh giá tính an toàn của thuốc có chứa drospirenone (yaz; yasmin) và nguy cơ huyết khối, đến ngày 5/12/2012, Cơ quan Quản lý dược Canada hoàn tất đánh giá và cho biết các thuốc tránh thai có chứa drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn từ 1,5 - 3 lần so với các thuốc tránh thai khác.

Ngày 6/6/2013, trong một báo cáo tóm tắt phản ứng có hại của thuốc liên quan đến yaz và yasmin tại Canada thu thập thông tin trong vòng 48 năm từ 1/1/1965 - 28/2/2013 cho thấy: 9 trường hợp tử vong xảy ra trên bệnh nhân dùng yaz và 18 trường hợp tử vong trên bệnh nhân dùng yasmin. Tuy nhiên, báo cáo nói trên chỉ nêu hiện tượng mà chưa đưa ra kết luận mối liên hệ giữa tử vong và việc dùng thuốc.

Đến nay, theo thông tin Cục Quản lý dược có được, chưa có quyết định chính thức nào khác của cơ quan quản lý dược nước ngoài về các thông tin nêu trên.

Tại Việt Nam

Ngày 24/9/2012, Cục Quản lý dược đã có Công văn số 14542/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc tránh thai chứa drospirenone. Công văn nêu trên cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc có chứa drospirenone; gửi báo cáo về Cục Quản lý dược và Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Về phản ứng có hại của thuốc ngừa thai yaz và yasmin 2Tư vấn kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.       Ảnh: TM

 Mẫu nhãn thuốc yaz và yasmin đang lưu hành tại Việt Nam đã được cập nhật thông tin về nguy cơ huyết khối tĩnh mạch của các thuốc này.

Cục Quản lý dược hiện vẫn đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai có chứa drospirenone từ cơ quan quản lý dược các nước để có quyết định xử lý kịp thời.

Thu Hương

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • phat nguyen (tanphat 169)

    E uong thuoc bi di ung do da noi mun nhieu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT