DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Về nơi cơn lũ đi qua
07:03 22/09/2013 GMT+7
Chúng tôi trở lại bản Cam Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, Lào Cai vào những ngày cận kề Tết Trung thu cổ truyền. Đã hơn mười ngày trôi qua kể từ cái đêm định mệnh ấy giáng xuống khiến 10 người thiệt mạng, 1 người mất tích, trong đó không chỉ có con trẻ, người dân mà còn những người thầy đang "cõng từng con chữ lên nương".

Chúng tôi trở lại bản Cam Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, Lào Cai vào những ngày cận kề Tết Trung thu cổ truyền. Đã hơn mười ngày trôi qua kể từ cái đêm định mệnh ấy giáng xuống khiến 10 người thiệt mạng, 1 người mất tích, trong đó không chỉ có con trẻ, người dân mà còn những người thầy đang "cõng từng con chữ lên nương".

Về nơi cơn lũ đi qua 1
 Ngẩn ngơ đợi bạn, đợi thầy... sau cơn lũ.

Thời gian sẽ làm lành những vết thương, nhưng đã mười ngày trôi qua, cảnh tượng tan hoang, đổ nát vẫn nặng trĩu trên từng đôi vai của người dân nơi đây. Để vào được đến nơi sạt lở, chỉ có cách tốt nhất là lội bộ. Những tảng đá nặng hàng trăm tấn lấp đầy con đường đã nhỏ nay càng hẹp hơn.

Về nơi cơn lũ đi qua 2
 Đá to, đá nhỏ ngổn ngang chặn lối đi.

Để vào được phòng khám tại trung tâm xã bản Khoang chẳng còn cách nào khác phải đi trên một "cây cầu". Thông thường, những cây cầu khi bắc lên phải vượt qua con sông, con suối, nhưng với nơi đây, "cây cầu" ấy làm nhiệm vụ vượt qua những bãi sình lầy, bùn đất mà trận lũ để lại. Cầu cũng rất đỗi đơn sơ, chỉ là những tấm ván, thân cây, thậm chí là chiếc dát giường của một gia đình người dân tộc nào đó bị lũ cuốn trôi.

Về nơi cơn lũ đi qua 3
 Những tảng đá to chặn hết lối vào phòng khám Trung tâm cụm xã Bản Khoang.

Di tích để lại sau trận lũ tại Trạm y tế xã Bản Khoang, nơi chúng tôi có mặt là những phòng bệnh đổ nát, ngập đầy bùn đất. Trong căn phòng cấp cứu của trạm y tế ngày nào, giờ đây, những chiếc giường, bàn, ghế rồi thậm chí cả chăn màn đều bị cơn lũ lấp vùi, đảo lộn.

Về nơi cơn lũ đi qua 4
 Bùn đất và các gốc cây ngổn ngang dọc hành lang.

Đến với bà con vùng lũ lần này là đoàn công tác do Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế phối hợp cùng Đoàn TNCS HCM Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia, Công ty Thiên An cùng những nhà hảo tâm trong ngành giáo dục với tinh thần "lá lành đùm lá rách", mang chút hơi ấm đến chia sẻ với bà con nơi đây. Chút tình cảm gói chung cùng món quà, dù chỉ là chiếc bánh trung thu nhỏ bé mà những đứa trẻ thành phố chẳng lạ lẫm gì nhưng đối với bà con vùng lũ này đã trở thành thứ tình cảm thiêng liêng và khó tả.

Về nơi cơn lũ đi qua 5
 
Về nơi cơn lũ đi qua 6
 Những tấm ván là "cây cầu" duy nhất để di chuyển bệnh nhân, hay các trang thiết bị y tế vẫn hiên ngang chống chọi lại bùn với đất.

Rời Bản Khoang, rời trạm y tế xã, nơi ấy vẫn còn đó những ngổn ngang, lo toan sau đêm lũ dữ. Hình ảnh những người dân đang hằng ngày bỏ việc đồng áng để xắn tay vào dọn dẹp hậu quả, những đứa trẻ trèo qua đống đổ nát để tới trường, hay bức ảnh mà phóng viên đã chụp được ngay tại phòng cấp cứu trong đống đổ nát là hai đứa trẻ người dân tộc trong bức tranh thật hồn nhiên, trong sáng...

Về nơi cơn lũ đi qua 7
 Rất khó khăn mới có thể tiếp cận được phía bên trong của phòng cấp cứu.
Để cuộc sống bình thường trở lại với Bản Khoang, không chỉ cần thời gian, nơi ấy cũng cần nhiều hơn nữa những tấm lòng sẻ chia.
 
Về nơi cơn lũ đi qua 8
 Bên trong phòng cấp cứu là chăn màn và các đồ dùng y tế đều bị cơn lũ lấp vùi, đảo lộn cùng bùn, đất đá.

Bài và ảnh: Tuấn Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm