Về nguồn để giáo dục truyền thống cho cán bộ trẻ ngành Y

Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế dự Lễ Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2017) tại Khu di tích Ban Dân y Trung ương cục miền Nam (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) do CLB Truyền thống Ban dân y miền Nam phối hợp với Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế tổ chức.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng cũng phát động chương trình vận động, kêu gọi các nguồn lực để hoàn thiện hệ thống các di tích của ngành y tế tại tỉnh Tây Ninh và tỉnh Tuyên Quang.

Ngay tại Hội trường tổ chức buổi lễ kỷ niệm, PGS. TS. Trần Thị Trung Chiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm CLB Truyền thống Ban dân y miền Nam xúc động cho biết, chính nơi đây là bệnh viện Liên cơ C6 đóng quân. Trận càn mùa khô năm 1967 có một học viên đang học lớp y tá tại bệnh viện đã bắn rơi một chiếc trực thăng, rồi những trận pháo bầy dội xuống, cán bộ y tế phải dìu thương binh để vượt qua bom đạn, bảo vệ tính mạng cho thương binh là trên hết. Để làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975, có biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, biết bao thế hệ các thầy thuốc đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ không trở về.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Buổi Lễ

Vượt qua nỗi đau và sự mất mát của chiến tranh, 42 năm từ dấu son chói lọi ngày 30.4.1975, đất nước vừa khắc phục hậu quả chiến tranh để lại vừa xây dựng phát triển kinh tế, hội nhập với thế giới.

Trước đây, ngành y tế gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, nguồn nhân lực thiếu chưa được đào tạo, nhưng những năm gần đây, Đảng và nhà nước đã đầu tư nhiều hơn cho công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, vì vậy Bộ Y tế đã làm tốt công tác y tế phổ cập, y tế dự phòng, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, những kỹ thuật y khoa tiên tiến đã được áp dụng như: ghép gan, ghép thận, ghép tim, ghép phổi, thay giác mạc,…

“Những ngày tháng 4 lịch sử, Đoàn Bộ Y tế lại có chuyến về nguồn - khu di tích truyền thống Dân y miền Nam. Khi đặt chân đến khu di tích truyền thống Dân y miền Nam là mỗi người lại vô cùng xúc động. Đặc biệt là các lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ ngành y. Đây thực sự là một địa chỉ đỏ để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên của những năm tháng đấu tranh oanh liệt, những đóng góp quan trọng của Ngành y tế đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Là nơi để các thế hệ cán bộ, y bác sĩ ngành y tế hiểu rõ hơn truyền thống yêu nước, sự hi sinh quên mình vì Tổ Quốc của thế hệ ông, cha”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà và nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, khó khăn tại huyện Tân Biên (Tây Ninh)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, chúng ta tri ân sâu sắc những cống hiến, hi sinh của các thế hệ đi trước. Vậy nên chúng ta phải luôn tự vấn rằng: phải làm gì cho Tổ quốc hôm nay! Phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, ngành y tế đã, đang và sẽ phấn đấu để đạt được mục tiêu tối quan trọng là chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Thời gian qua, toàn ngành đã nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân. Triển khai các chương trình, đề án nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, đẩy mạnh lộ trình đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT; đổi mới toàn diện đào tạo cán bộ. Ngành Y tế tăng cường xã hội hóa, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế ngoài công lập, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác thắp hương tại Khu di tích Dân Y miền Nam

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng CLB truyền thống Ban dân y miền Nam đã trao 2 căn nhà tình nghĩa cùng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn huyện Tân Biên (Tây Ninh).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng phát động chương trình vận động, kêu gọi các nguồn lực trong và ngoài ngành để hoàn thiện hệ thống các di tích của ngành y tế qua các thời kỳ tại tỉnh Tây Ninh và tỉnh Tuyên Quang - một nơi là Trung ương Cục miền Nam và một nơi được xem là Thủ đô kháng chiến. Ngay tại buổi lễ, các đơn vị đã ủng hộ được hơn 550 triệu đồng để hoàn thiện các hạng mục còn lại của khu di tích Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, dự kiến sẽ khánh thành vào dịp 30.4. 2018. Trước mắt, đặt 6 tượng đài của các thầy thuốc tiêu biểu ngành Y tế: Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãng Ông Lê Hữu Trác, Bác sĩ Alexander Yersin, cố Bộ trưởng Bộ Y tế BS. Phạm Ngọc Thạch, cố Bộ trưởng Bộ Y tế BS Nguyễn Văn Hưởng, nguyên trưởng Ban dân miền Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Văn Thủ.

Nguyễn Huyền

Loading...
Bình luận
TAG:

chó cắn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT